Hành chính nước Anh

Cạnh chuông đồng hồ Big Ben là tòa quốc hội Anh – được xây lại từ đầu theo kiểu cổ neo-gothic. Nếu có ai hỏi bạn nước Anh có bao nhiêu quốc hội thì bạn phải cẩn thận nhé, nếu là UK sẽ có nhiều, còn England thì không có cái nào, ai chưa biết thì chịu khó đọc tới cuối bài nhé. Tại hứa với bạn Hạo Nhiên viết về cơ cấu hành chánh của Vương quốc Anh lâu rồi nên bữa nay quởn quởn thì viết chơi, cái tranh trên là của Monet vẽ từ hồi cách đây 2 thế kỷ.

Bắt đầu từ dưới lên đi, những chuyện liên quan tới cuộc sống hàng ngày của bạn ở Anh như rác thải, y tế, giáo dục, đường xá là do đơn vị hành chính nhỏ nhất phụ trách, gọi là local authority. Tên của nó có thể là borough hoặc city, nhưng không có nghĩa là thành phố. Ví dụ như cái gọi là thành phố London tên là the Greater London thì bao gổm 33 đơn vị như vậy, chỗ bà Queen ở thì gọi là City of Westminter, rồi cạnh đó là Royal Borough of Kensington and Chelsea, thuế đất vào túi bả, khu tài chính thì gọi là City of London, dù chỉ là một quận của London thôi, và khu người Việt sống nhiều có cái là City of Hackney, cái là borough of Greenwich, nơi kinh tuyến 0 chạy qua trạm thiên văn đầu tiên trên thế giới. Mặc dù cái London lớn có 1 ông thị trưởng và có tòa thị chính đàng hoàng, kiến trúc dây chằng hơi bị hiện đại, mới khánh thành vài năm, nằm gần Tower Bridge, nhưng nó không hề chính thức là thành phố – city, vì Westminster với City of London mới có qui chế thành phố, hi hi.

Mỗi một cái đơn vị hành chính local như vậy có một thị trưởng riêng nữa, và một hội đồng dân cử – council, năm nào cũng bầu vào tháng Năm – người nước ngoài sống trên 3 năm cũng có quyền bầu nữa. City of Hackney có một người Việt từng làm councilor, ông Vũ Khánh Thành, tính ra cũng ngang hàng với dân biểu Trần Thái Văn trước kia ở Orange County. Mỗi một local authority lại có một vài cơ quan giúp đỡ các cộng đồng người nước ngoài, cho nên ở Greenwich hay Hackney đều có cơ quan gọi là cộng đồng người Việt, nhưng không có ‘cộng đồng’ chung cho London. Như vậy, dù có thể tạm dịch sang tiếng Việt kiểu các đơn vị quận, huyện và thành phố tỉnh lỵ hoặc cấp trung ương, hệ thống hành chính ở Anh rất khó diễn dịch. Ví dụ như cảnh sát, không hề có cảnh sát trung ương, Greater London có lực lượng cảnh sát riêng gọi là Metropolitan Police, là cơ quan cao nhất trong hoạt động của họ, trong khi các tuyến đường sắt, tàu điện ngầm chạy ngang dọc lại có một thứ cảnh sát khác nữa gọi là Transport Police. Hình như các vùng khác cũng có hiện tượng một vài borough nhập lại thành một đơn vị gì đó chung, ví dụ như Kent hay Surrey, kiểu như tỉnh ở Vn.

Bầu cử quốc hội thì lại khác, địa giới không trùng với hành chính địa phương. Toàn UK chia thành 646 vùng, gọi là constituency. Nhà tui ở là borough of Wandsworth nhưng khu bầu cử lại tên là Putney, ví dụ vậy. Mà UK là liên hiệp của 4 nước – countries lận: England, Wales, Scotland và North Ireland. Wales có quốc hội riêng từ 1999 – 60 dân biểu (4 năm bầu 1 lần), Scotland cũng vậy – 129 dân biểu (5 năm bầu 1 lần giống UK), còn North Ireland lẽ ra có 108 anh hùng Lương Sơn Bạc tham gia quyết định các vấn đề thuộc quyền hạn địa phương, nhưng quậy quá nên bị dẹp rùi. Ví dụ nha, đi thi Olympics thì UK có một đội chung, mang cờ xanh đỏ chữ thập gạch chéo búa xua, nhưng đá banh thì England có đội riêng (cờ chữ thập đỏ – thánh George giống cờ Gruzja – có Beckham đá đó), Scotland và Wales cũng đội riêng, Rugby (giống American football như không có nón bảo hiểm với mấy miếng độn vai) cũng vậy. À, ngoài ra toàn bộ UK cũng được chia thành 78 consituencies để bầu dân biểu ngồi vào quốc hội EU nữa, nhiệm kỳ cũng 5 năm. Chỉ có quốc hội UK chơi theo kiểu thắng là ăn hết phiếu, còn lại các bầu cử khác đều theo nguyên tắc tỷ lệ (tự nhiên quên mất, hồi học luật ở Ba Lan hình như 1 cái gọi là d’Honda, cái kia là L’arange gì đó, hi hi).

Advertisements

Tags:

One Response to “Hành chính nước Anh”

  1. HaoNhien Vu Says:

    Bạn Chaien đúng là BBC gà mờ: rugby mà bảo giống American football! 😛

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: