Anh hay Mỹ

Đúng ra mấy bữa nay không định bàn chính trị chính em, nhưng tình hình Kenya vượt quá kiểm soát, mà Vn đang là thành viên HĐBA LHQ, cho nên kiểu gì cũng sẽ phải bói toán vụ này chút đỉnh, nên tiện thì phán luôn. Cái tui ngại nhứt là thái độ của người dân Vn đối với chuyện này. Xét ra thì có 2 thái cực cơ bản, ví dụ như dân Anh thời sự bao giờ cũng bắt đầu từ tin quốc tế, và ai cũng đi qua ít nhất vài nước, rất hiểu biết về tình hình các nước trên thế giới, ai cũng có passport mà rất ít người có thẻ căn cước, ví dụ ngược lại là người Mỹ có đến một nửa không biết mặt hộ chiếu là cái gì, nói gì đến du lịch ra thế giới, quân lính có ra nước ngoài cũng chỉ co cụm trong doanh trại, chơi gái và làm nhiệm vụ, chấm hết, báo chí chỉ chạy tin trong bang, nếu không nói là chỉ trong county mà thôi.

Việt Nam sẽ theo mô hình nào? Người dân quan tâm đến chuyện gì hơn là một phần, báo chí cung cấp cho họ tin gì cũng là một phần rất quan trọng. Kenya nóng bỏng như vậy nhưng có bao nhiêu phóng viên Vn ở đó để tường thuật hoặc ít nhất cũng là viết bình luận? Vn là thành viên HĐBA LHQ nhưng có phóng viên nào trực ở đó để viết tin hay không? TTXVN có riêng pv lo vụ đó hay thi thoảng mới chạy cho một tin? BBC, hay gần hơn là VOA và RFA có ai quan sát và bình luận vụ này hay không? Có vẻ như các đại gia truyền thông sẽ không quan tâm, vì ở Anh thì đang chuẩn bị bầu cử, còn ở Mỹ thì cũng rứa. Và chắc là ở Vn sẽ có không ít người quan tâm. Nếu tui đang sống ở New York sẽ ra một bản tin hàng tuần, hoặc tốt là hàng ngày, về những chuyện mà HĐBA họp và Vn quyết định gì, đảm bảo ăn khách. Đúng không nhỉ? hay mình bói sai rồi?

BTW hình trên kia là hình chính thức trên trang của HĐBA http://www.un.org/Docs/sc/, ngoài tin tức, luật lệ, thời gian biểu còn có cả webcast, tức là kênh truyền hình live về các cuộc họp trong đó http://www.un.org/webcast/. Còn đây là trang của phái bộ Vn, có cả tiếng Việt, không biết ai làm nhỉ http://www.vietnam-un.org/en/index.php

Nhưng nói gì thì nói, tớ nghĩ bọn tư bổn gian manh lắm, chúng nó không chịu ngồi yên giãy chết đâu, chúng nó dụ Vn vào ngôi nhà chung LHQ để văn minh hóa đấy, kế hoạch thâm độc bắt đầu từ bọn Pháp, vốn cũng là một thành viên thường trực. Bọn không thường trực như Vn muốn quyết gì thì quyết, quyết đúng thì cho củ cà rốt, sai thì chúng lại phủ quyết và cho vài gậy là xong, hị hị, chỉ khổ các bác bộ ngoại giao nhà ta há miệng mắc quai, trên đe dưới búa, cú này không biết ai là người ăn nho và ai là người mắc câu đây, hi hi.

Advertisements

Tags:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: