Đệ tam thế chiến

Tính wởn wởn cuối tuần mới viết cái vụ này, nhưng tại vì có một người, lại là đàn ông, hơn tuổi nữa, khen người như tui ‘thời buổi giờ là của hiếm’ vì ‘am tường trong nhiều lĩnh vực’. Lẽ ra tui ngồi phởn chí sướng nhưng đọc thêm câu ‘ráng bảo trọng để sống và đóng góp được nhiều hơn’, cho nên tui chịu khó viết cái bài ni, để lỡ ‘ngày mai em đi’ thì cũng đã đóng góp được chút ít cho các blogger Việt Nam.

Mấy hôm nay đi đâu cũng thấy Trường Sa và Hoàng Sa, từ báo, blog cho tới YM, nhưng nói chung chưa đọc thấy chỗ nào đáng ưng ý hết. Tui hỏi thiệt nha, các blogger có biết hai địa danh đó là đơn vị hành chính kiểu gì của Việt Nam không? Nói sơ nghen, hai cái đều là huyện đảo (to hơn xã đảo chút), cỡ Phú Quốc vậy, trực thuộc tỉnh (tp) Đà Nẵng và Khánh Hòa. Cách đây 10 năm TQ mua 2 chiếc Su-31 của Nga (tiên sư bọn Nga đểu, không chịu bán cho Vn) cho nên coi như về uy lực quân sự thì cả hai quần đảo này đều là của TQ nhé, Mig của VN bay chưa tới nửa đường đã rớt vì hết xăng – và khá nhiều chuyến bay tập bị rơi ngoài biển rồi, chủ yếu là do máy móc cũ kỹ quá, đéo có tiền mua máy bay mới hoặc bảo trì. Chờ các blogger chế tên lửa Tomahawk thôi, hê hê. Quay lại ý chính, tui muốn cung cấp một cách nhìn từ bình diện quốc tế, có thể hiểu tại sao quốc tế đéo quan tâm tới cái chuyện dở hơi này, và Vn cách đây 5-10 năm đã lỡ trớn tận dụng sức ép từ thế giới, lúc TQ còn nghèo, chưa bay vào vũ tru, chưa có Olympics và tiềm lực kinh tế khổng lồ nuốt trọn thế giới.

Chính xác là từ 15-20 năm trước chuyên gia ngành quan hệ quốc tế của Havards Samuel Huntington đã nhìn thấy vấn đề giữa VN và TQ, để đến năm 1995 viết bài báo (essay chính trị xã hội học) gây chấn động thế giới về sự va đập giữa các nền văn minh (the clash of civilisation), hi hi, mà tui cũng được đọc qua bản dịch Ba Lan (công nhận trí thức Ba lan giỏi thiệt – bạn tưởng tượng coi, 4 tờ tuần san cho dân trí thức, vậy mà đều bán chạy, còn ở VN không có lấy nửa tờ, toàn CA tp.HCM thôi em Chi iu quí ạ). Sau đó 1 năm, dựa trên các lý luận và các hội thảo liên quan, Huntington viết thành quyển sách với tựa đề tương tự, thêm một câu là Remaking of World Order, mà tui được đọc bản dịch tiếng Ba Lan sau đó 1 năm (Sv nghèo, léo có tiền mua sách Mỹ, hi hi, chứ léo phải tiếng Anh không đủ dài, hê hê). Hồi đó nói mãi mà đéo có ai chịu tài trợ để mình dịch sang tiếng Việt, nhưng cách đây 1-2 năm đi ngoài hiệu sách cũng thấy có rồi, sau mấy bài linh tinh giới thiệu trên An Ninh Thế Giới, có cảm giác như đéo ai hiểu Huntington nói cái gì. Tóm lược nội dung một đoạn sau đây nhé, và phát triển một cách dễ hiểu, không đụng chạm tới cái perspective mà Huntington dùng để phân tích thế giới.

Từ năm 1995, hoặc giả cả trước đó nữa, Huntington đã phác họa thế giới trong năm 2010. Quân Mỹ đã rút khỏi Hàn Quốc (quá đúng luôn, năm ngoái lính Mỹ đã rút khỏi căn cứ Yongsan, giờ biến thành công viên), giảm hiện diện quân sự ở Nhật (đang trong xu thế), Trung Quốc và Đài Loan thỏa thuận được với nhau (chưa thấy gì, nhưng còn 3 năm nữa để chờ). TQ và VN thi nhau khai thác dầu ngoài biển đông, và có đụng chạm (đã có rồi, giàn khoan của Anh hợp tác với Vn phải rút đi, lính TQ bắt tàu cá và nổ súng vào ngư dân VN), gia tăng đến một mức thì Vn cầu cứu LHQ (đang vào HĐBA để tiếng nói có thêm sức mạnh), còn TQ thì cảnh cáo Hoa Kỳ đừng có mà nhúng tay vào (cũng chả dại gì, cuối nhiệm kỳ của Bush rồi – à, mà tớ đang nói nội dung của Huntington viết năm 1995 nhé, còn trong ngoặc mới là bình loạn của tớ) nhưng Hoa Kỳ vẫn đòi trừng phạt kinh tế và gửi hàng không mẫu hạm (hạm đội 7, hôm bữa xin ghé Hongkong nhưng TQ đéo cho, cũng đéo giải thích tại sao, trừng phạt thì chắc đời tổng thống sau sẽ làm, chủ tịch quốc hội là bà Nancy Pelosi vốn cũng ghét TQ vì từng bị bắt thời trẻ, khi sang đó coi vụ Thiên An Môn).

Nhật Bản kêu gọi các bên kiềm chế (Huntington không dự báo gì về việc Nhật bắt đầu có hoạt động quân sự như tham gia liên quân ở Afghanistan và Iraq, sửa hiến pháp, nhưng hình như ông coi chuyện đó là đương nhiên) nhưng chiến tranh Việt Trung lan rộng, quân TQ chiếm Hà Nội và (vào tới đèo Ngang hay Hải Vân, hi hi, tớ chế thêm, Huntington chỉ nói chiếm một phần VN, nghĩ mà rùng mình, các cụ nhà ta vớ vỉn thế nào lại làm con đường cao tốc Hà Nội Lạng Sơn to tổ bố, mỗi bên 6 làn xe, tăng TQ chạy một phát từ biên giới chỉ 2 giờ đồng hồ đã về tới HN. Các bác đéo chịu sang Seoul lên Panmujeum coi rồi – gần biên giới Bắc Triều Tiên là cả chục quả bê tông to đùng, giật mìn phát là rơi xuống đường ngăn xe tăng, hay các cầu có thể nhanh chóng giật xập chỉ cần một cú bấm nút). Ân Độ lợi dụng tình hình đem quân chơi luôn Pakistan, vì vốn vẫn sợ mấy trái tên lửa hạt nhân bên đó, còn Pakistan thì liên kết với Iran và Trung Quốc. Lúc đầu thì Nga và TQ có hiệp ước bí mật không xâm phạm (giống Nga từng làm với Hitler) nhưng khi Nhật sợ TQ cả vùng Vladymir-Vostok cho đến rặng Amur xa xôi của Nga lọt vào tay dân TQ cả… nói chung là cả thế giới đánh nhau loạn lên, cả Nam Mỹ lẫn châu Phi xa xôi, và ở Hoa Kỳ thì tình thế giúp cho phe nói tiếng Tây Ban Nha ở miền nam thắng thế. Chiến tranh làm thay đổi bản đồ địa lý chính trị và LHQ thay đổi các nước trong HĐBA…

Bạn nghĩ thế nào về cái kịch bản này?

Ad. tớ phải xóa comment của một đ/c vì nó chẳng liên quan mẹ gì đến bài này (tý nữa lại văng đ. ra, hi hi), và ý kiến của em Kubus Pucharek (tên tiếng Ba Lan của gấu Pooh, được con nít đặt tên cho một con đường ở ngay trung tâm Warszawa, thay tên một vị quan lại dở hơi thời CS) thì tớ ghi nhận, nhưng bản chất tớ lưu manh đang học đòi làm trí thức (viết sách, viết truyện, học nhạc, học họa, hi hi) cho nên thỉnh thoảng vẫn lòi cái đuôi thú vật chưa tu luyện thành người ra, iem chịu khó thông cảm nhé, hê hê.

Ad. lại phải xóa cái comment của một đ/c vì đ/c ấy lại post tiếp vẫn cái press release đéo liên quan mẹ gì đến bài này, thái độ mà theo tớ là không phù hợp với môi trường có giáo dục và suy nghĩ bình thường. Quay trở lại bài viết thì các pác có thể chui vô đây tìm hiểu thêm về Huntington, người ít nhiều ảnh hưởng tới chính sách của tổng thống Bush http://en.wikipedia.org/wiki/Samuel_P._Huntington. Một người bạn lâu năm ghé vào blog tớ và nhắc không nên dùng nhiều Wikipedia, vì nó thay đổi liên tục. Tớ cũng đề cập vấn đề này cách đây khá lâu, Wikipedia không được dùng để trích dẫn trong luận án khoa học, cũng như các trang web không phải của trường đại học, hay kể cả nhiều trang web của trường đại học, vì văn bản điện tử chưa được chấp nhận như là bằng chứng khoa học, nó thay đổi liên tục. Wikipedia cũng vậy, ai không hài lòng là vào sửa, có khi gây ra tranh cãi, và chưa chắc đã đúng. Tuy nhiên, ít nhất Wikipedia là một nguồn mà người không biết có thể đọc sơ để tìm hiểu, không mất tiền, thỉnh thoảng cũng có rất nhiều bài viết sâu và có chuyên môn, và với trình độ phổ thông như vậy là đủ rồi.

Quay trở lại bài viết này của tớ thì có một chi tiết mà Huntington hình như không nhắc tới, đó là nước úc và Newzealand. Thực ra trong ‘hệ văn minh’ của Huntington thì hai nước này thuộc khối ‘phương Tây’, nhưng gần đây hướng đi của nước úc có thay đổi. Càng ngày Uc càng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của châu á, có lúc tự nhận là châu á nữa. Nổi bật nhất là thủ tướng mới của úc nói tiếng TQ hơi bị giỏi, điện thoại trực tiếp tán phét với Hồ Cẩm Đào. Cái này sẽ là yếu tố có thể làm thay đổi kịch bản. Vn có khá nhiều người sống ở úc, bắt rễ khá sâu không chỉ trong cộng đồng dân cư mà còn cơ cấu chính trị nữa. Có ít nhất là 2 người gốc Vn, nói tiếng Việt giỏi như tớ, làm thượng nghị sĩ (mà tớ biết) mà trong những vấn đề quốc tế thì chỉ cần 1 người là đủ. Ba Lan từng mất nước hồi 300 năm trước vì Đức mua chuộc duy nhất 1 (hay 2 gì đó) thượng nghị sĩ.

Sáng ngủ dậy đọc được cái thông báo này, buồn cười nhất là câu được phép của an ninh, hi hi. Dở hơi như vịt biết bơi, để coi thanh niên HN biểu tình kiểu gì đây, chứ thường chỉ biết ăn no rửng mỡ. “Đúng 9h, Chủ nhật, ngày 09/12/2007, theo thỏa thuận của những người Việt Nam yêu nước và được sự đồng ý, cho phép của Cơ quan An ninh. Chúng ta – Các anh chị em ở Hà Nội, và các tỉnh thành lân cận nếu có điều kiện thì tập trung tại vườn hoa đối diện Đại sứ quán Trung Quốc tại đường Hoàng Diệu, tổ chức biểu tình hòa bình phản đối hành động của TQ về vấn đề chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Xin lưu ý là chúng ta biểu tình hòa bình, tránh những hành động quá khích! Send tin này cho bạn bè trong list của mình! Tks”. Phép thử của ban VHTT TW, trò đùa của các bạn trẻ TTVNOL, hay phép thử của ‘bọn phản động muốn manh động’? Có vẻ giải pháp nào cũng đúng nhưng nếu phe bất đồng chính kiến mà chơi trò này là hơi mệt à nha, nhưng phải công nhận là hơi bị cao kiến.

Còn đây là giải phảp tạm thời của tui http://blog.360.yahoo.com/blog-c4fwAN4zeqi8D.JXuWThXsk0IbGsY37B?p=400

Advertisements

Tags:

11 Responses to “Đệ tam thế chiến”

 1. hienpooh Says:

  đọc kịch bản và giật mình
  nhưng entry này sẽ có ý nghĩa hơn nếu anh viết ko chêm thêm những từ đệm khó chịu quá, trừ điểm!

 2. song l Says:

  Anh sớm hoàn thành kịch bản nhé – * bây giờ đổi thành BTG TW rồi chứ không còn là Ban VHTT nữa ạ

 3. song l Says:

  Anh sớm hoàn thành kịch bản nhé – * bây giờ đổi thành BTG TW rồi chứ không còn là Ban VHTT nữa ạ

 4. Nikonian Says:

  Dách lầu! Các TS XHCN phải học ở bạn: tìm hiểu mọi cái phải thật thấu đáo, “tận ngọn nguồn lạch sông”! Đó là một phẩm chất bắt buộc của bất cứ người trí thức nào trên thế giới, trừ mấy vị GS TS mắm tôm thịt chó ở nhà mình: D. biết gì cho kỹ lưỡng mà cứ phát biểu loạn cào cào, em nào yếu bóng vía nghe sút m. cả quần vì thán phục. Coi kỹ lại thì hỡi ôi, “một bầy thằng ngọng đứng xem chuông…”. Cái thói “đi tắt đón đầu” trong học thuật nó nguy thế đấy! Chẳng biết thằng ăn cướp nào nghĩ ra cái cụm từ ĐTĐĐ khá nham nhở này nhỉ?
  BTW, tôi khoái cách bạn dùng từ đệm. Bravo! Cũng như chút ớt bột trong chén mắm tôm, cay nhưng…ngon! Đ. có nó thì còn m. gì ngon nữa, he he! Good job :-)) Nhất là viết về thằng ku China, chỉ muốn văng tục, thật tục đến nỗi sư mẫu Hồ Xuân Hương phải đỏ mặt mới đã tức, ke ke

 5. Nikonian Says:

  Dách lầu! Các TS XHCN phải học ở bạn: tìm hiểu mọi cái phải thật thấu đáo, “tận ngọn nguồn lạch sông”! Đó là một phẩm chất bắt buộc của bất cứ người trí thức nào trên thế giới, trừ mấy vị GS TS mắm tôm thịt chó ở nhà mình: D. biết gì cho kỹ lưỡng mà cứ phát biểu loạn cào cào, em nào yếu bóng vía nghe sút m. cả quần vì thán phục. Coi kỹ lại thì hỡi ôi, “một bầy thằng ngọng đứng xem chuông…”. Cái thói “đi tắt đón đầu” trong học thuật nó nguy thế đấy! Chẳng biết thằng ăn cướp nào nghĩ ra cái cụm từ ĐTĐĐ khá nham nhở này nhỉ?
  BTW, tôi khoái cách bạn dùng từ đệm. Bravo! Cũng như chút ớt bột trong chén mắm tôm, cay nhưng…ngon! Đ. có nó thì còn m. gì ngon nữa, he he! Good job :-)) Nhất là viết về thằng ku China, chỉ muốn văng tục, thật tục đến nỗi sư mẫu Hồ Xuân Hương phải đỏ mặt mới đã tức, ke ke

 6. hienpooh Says:

  em sẽ “thông cảm” nếu anh có hình chụp hoặc viết thêm 1 entry về con đường gấu Pooh ở Warszawa 🙂

 7. hienpooh Says:

  em sẽ “thông cảm” nếu anh có hình chụp hoặc viết thêm 1 entry về con đường gấu Pooh ở Warszawa 🙂

 8. free Says:

  Kịch bản 2010 trong “sự va đập giữa các nền văn minh” rất đáng được xem xét

 9. free Says:

  Kịch bản 2010 trong “sự va đập giữa các nền văn minh” rất đáng được xem xét

 10. nguoiduatin Says:

  Hehe, em không biết là có vụ Trường sa ở đây. Em xin ngó nghiêng tí xíu

 11. nguoiduatin Says:

  Hehe, em không biết là có vụ Trường sa ở đây. Em xin ngó nghiêng tí xíu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: