Tin chính

Nếu tui là thư ký tòa soạn hay tổng biên tập ngay lập tức sẽ cử phóng viên xuống địa phương và lấy vụ này làm tin chính cho báo. Để pà con khỏi phải chạy qua chạy lại đọc http://www1.dantri.com.vn/Sukien/Hon-3000-HS-phai-luu-ban-vi-mot-quyet-dinh-n… tui sẽ viết một news copy 5 câu dưới đây.

1. Chủ tịch huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa ra đề thi để khảo sát trình độ học sinh từ lớp Một đến lớp Chín rồi quyết định buộc trên 3.000 học sinh trong huyện lưu ban sau hai tuần được lên lớp theo kết quả tổng kết năm ngoái.

2. Chủ tịch Đỗ Minh Quí nói ông là người ‘làm truớc cả bộ trưởng bộ giáo dục’ khi thực hiện triệt để nguyên tắc không để học sinh ngồi nhầm lớp, với đề án nâng cao chất lượng giáo viên, học sinh và cơ sở vật chất được bắt đầu từ năm 2004.

3. Phóng viên báo Dân Trí cho rằng nhiều học sinh bị lưu ban không thuộc diện yếu kém trong năm học trước, và gần 400 em bỏ học sau khi nhận quyết định lưu ban, nhiều em bị sốc, nhiều gia đình bức xúc về công sức và tiền của đã bỏ ra để chuẩn bị cho con lên lớp sau mùa lũ, nhưng hoàn không.

4. Chưa thấy bộ giáo dục lên tiếng về trường hợp này, nhưng giám đốc sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa Lê Xuân Đồng được báo chí trích lời nói việc làm của huyện là sai nguyên tắc, và sở không có chủ trương nào như vậy cả, sẽ có biện pháp xử lý sau khi có kết quả thanh tra.

5. (Hết nội dung cần thiết để viết rồi, hi hi, trừ khi có thêm 1 tờ nào ngoài Dân Trí cũng viết về vụ này nữa. Có thể thêm câu bình loạn kích động người đọc, chẳng hạn như:) Trong bối cảnh ngành giáo dục Việt Nam cần nâng cao chất lượng, việc vận động học sinh các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa đi học không dễ dàng, quyết định của huyện Thạch Thành chắc chắn đặt ra vấn đề khó xử cho cấp lãnh đạo trung ương, đặc biệt nếu các huyện trên toàn quốc làm theo, cho nên dư luận lần này đang chờ xem bộ trưởng Nguyễn Thành Nhân sẽ có ý kiến ra sao. (hi hi, tối nghĩa, nhưng tạm tạm vậy.)

Tin trên cũng viết vội nhé, vừa đọc vừa viết chưa tới 10′. Vấn đề là muốn nêu bật cái headlines, giải thích tại sao tin này nên chạy hàng đầu trên báo. Thứ nhất là nó liên quan đến nhiều người. Chuyện học sinh bất ngờ bị lưu ban – Có bao nhiêu gia đình, hay chính xác hơn là bao nhiên phần trăm dân số Việt Nam, có con, cháu, họ hàng đang học tiểu học và phổ thông cơ sở? Thứ hai là nó liên quan đến cơ cấu, chính trị nội bộ – địa phương ra quyết định không giống cấp tỉnh, và cũng chưa chắc là đúng ‘ý đồ’ của TW, mỗi tội đúng y bong câu nói của TW, vậy TW và tỉnh sẽ xử lý sao đây (nói mày ngu đéo hiểu văn bản của tao, hi hi, hay xề xòa tao nói dzậy mà đéo phải dzậy, mà là dzậy dzậy, he he), dân cà phê Sài Gòn tha hồ mà bình loạn. Thứ ba nó là một câu chuyện rất nhân bản, khiến người ta phải suy nghĩ. Đúng là cần nâng cao chất lượng học tập, nhưng cái giá phải trả là rất nhiều học sinh ‘ngu’ sẽ bị loại thẳng thừng, cần phải làm gì với các em đó? Một câu chuyện mà vô số người quan tâm chắc chắn sẽ là điểm ăn khách cho tờ báo. Ai phản đối nào?

À, 5 câu trên kia là thân bài nhé, bỏ qua phần đặt tít và chạy headline để câu khách, vì muốn bàn đến nội dung tin hơn. Nhiều người nghĩ rằng cứ báo là phải giật gân, nhưng tùy cấp độ thôi. Với mình bài viết nên bình thường cân bằng, nhưng tít, headline và các hàng tít nhỏ, trích dẫn in to thì phải thật sexy để câu khách.

ad 26Nov, thấy một số báo cũng bắt đầu quan tâm, như CAND trích bài của TT http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2007/11/79783.cand, nhưng vẫn còn salon quá, sao các báo không cho người về huyện này gặp người dân để viết nhỉ. Mình ngồi ở xa mà còn nghe chuyện có cán bộ lãnh đạo ở tỉnh Thanh Hóa có 2 người con, bố mẹ người Kinh, 1 con người Mường, một con người Tày, hi hi, để hưởng chính sách miền núi. Cần phải cung cấp cho bạn đọc thông tin nhiều chiều thì mới không mị dân, không làm cho người ta nghĩ sai vì mình viết bậy hoặc cố tình dẫn dắt. Đạo đức nghề nghiệp còn là khoảng cách đó, bạn hãy đi xe máy lên miền núi Thanh Hóa, đừng viết thư đòi Pacific Airlines bán cho mình cái vé rẻ 15.000 đồng (hi hi, lại một chuyện cũng mới nghe ngóng trên mạng).

Advertisements

Tags:

2 Responses to “Tin chính”

  1. BOOTY Says:

    Sáng ra mở vài tờ báo mạng, báo nào sao cũng có …cái tin giống nhau.Chán đi đọc blog rồi tham gia binh loạn thấy khoái hơn. Em là dân ngoại đạo…không dám bàn luận gì nhiều, nhưng mối khi nhắc tới báo mạng VN chỉ có một từ “chán”. Nếu mà nói về độ giật gân câu khách thì em thây nhiều blogger làm chuyện đó…quá chuyên nghiệp

  2. BOOTY Says:

    Sáng ra mở vài tờ báo mạng, báo nào sao cũng có …cái tin giống nhau.Chán đi đọc blog rồi tham gia binh loạn thấy khoái hơn. Em là dân ngoại đạo…không dám bàn luận gì nhiều, nhưng mối khi nhắc tới báo mạng VN chỉ có một từ “chán”. Nếu mà nói về độ giật gân câu khách thì em thây nhiều blogger làm chuyện đó…quá chuyên nghiệp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: