Vaccine dịch tả

Đọc thấy bình loạn trên blog người bạn nên phải lật đật viết bài đính chính, mất thêm mấy tiếng đồng hồ tìm tài liệu, đúng là thần khẩu hại xác phàm, giờ mới hiểu làm bác sĩ stress thiệt, nói sai cái có thể giết mấy mạng người http://blog.360.yahoo.com/blog-YMJirCQ1eqiJM1uGzHZQzRix?p=232&n=28500. Để tui cung cấp một số thông tin về vaccine phòng dịch tả nhé, bên cạnh các biện pháp phòng tránh thông thường, có thể nghe, đọc khắp nơi hoặc trong bài blog trước của tui. http://blog.360.yahoo.com/blog-c4fwAN4zeqi8D.JXuWThXsk0IbGsY37B?p=281#comments

Các bạn nào giỏi tiếng Anh và muốn tìm hiểu thêm có thể vào các trang của tổ chức y tế thế giới để đọc www.who.int, vì một số thông tin về vaccine của tui cũng lấy từ trong đó, chẳng hạn như trang này, tài liệu phiên hội thảo gần nhất về vaccine, nói khá nhiều về Vn http://www.who.int/topics/cholera/publications/cholera_vaccines_emergencies_2…, hóa ra là người ta đã nghiên cứu dịch tả ở Huế từ năm 1980, và cho rằng cứ 3 năm lại xảy ra một lần, khá trùng hợp với năm nay nhỉ 9×3=27, và từng phải áp dụng vaccine cho toàn dân hai lần, năm 1998 và 2000 (các nhà báo chúng ta lúc đó ở đâu nhỉ). Việt Nam cũng là nước được WHO thí điểm chuyển giao công nghệ, cho sản xuất vaccine hàng đầu, rồi mới chuyển giao công nghệ cho các nước khác. Hình như ở ngoài Nha Trang có viện gì đó (không phải Pasteur, bên cạnh, tên cũng có chữ Vac, mình tới và gặp lãnh đạo rồi, đi xem tất cả các khu sản xuất nữa) chế vaccine phòng chống tả.

Thế này nhé, cơ chế của vaccine là phòng chống, khác với kháng sinh nhé, là thuốc uống diệt con vi trùng/khuẩn. Mình chưa mắc bệnh tả thì chưa có dùng kháng sinh. Tới bệnh viện mua kháng sinh diệt tả nó tưởng mình đang bị, trói gô đem vào phòng cách ly điều trị luôn thì chết mẹ, không tiêu chảy cấp thì cũng hoang tưởng cấp, như em tiếp viên gì khiến máy bay đã cất cánh 5 phút lại phải quay lại TSN đó. Vụ đó hay vậy mà mấy tờ báo không đăng tiếp, chắc lại nhận được chỉ đạo rồi. Quay lại. Vaccine, tức là cho vào cơ thể bạn một số liều vi khuẩn (hoặc cả virrus nữa) gây bệnh rất nhỏ, nhỏ tới nỗi không đủ để giết chết bạn, nhưng cơ thể bạn sẽ đánh nhau với các con vi khuẩn đó và tạo ra các loại chất kháng được nó, lần sau gặp sẽ không sao. Như vậy đây là một quá trình rất nhạy cảm và không đơn giản chút nào. Bạn uống thuốc độc vào người mà, dù là dĩ độc trị độc.

Trước hết, bạn uống chất độc /vaccine trong lúc đang yếu thì cũng bằng như giết cho chết luôn, cho nên cần phải đọc kỹ chỗ ghi là ‘chống chỉ định’ đó, coi họ có cấm uống khi ỉa chảy, khi đang sốt, đang uống thuốc khác, hay đang mang thai hay không. Với liều bình thường cần pha trong nước và uống thật nhiều nước (70-150ml) cho nên trẻ con dưới 2 tuổi không được quyền uống thuốc chẳng hạn, mà bào thai thì chắc chắn là bé hơn rồi, nhưng không uống trực tiếp mà qua mẹ, mỗi loại thuốc bào chế theo cách riêng cho nên phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Rồi vaccine là vi khuẩn, cho nên bạn đang uống kháng sinh thì con vi khuẩn vừa vào là chết luôn, chả có tác dụng gì, cho nên cũng phải đọc kỹ. Cách hay nhất là đến gặp bác sĩ của mình, hoặc gọi cho các bác sĩ ở ykhoa.net, không biết anh Trung có đang ở Vn, hay các BS khác có sẵn sàng cho số mobile phone không, xin mời cứ tự tiện comment vào đây nhé.

Mặc dù mình dọa vậy, nhưng việc uống vaccine cũng không đến nỗi nào, vì dân du lịch thế giới trước khi đến Vn cũng có một danh sách (khoảng 20 bệnh truyền nhiễm, sợ chưa) cần phải vaccine, vừa uống, vừa chích, đủ kiểu hết. Về cơ bản Thụy Điển là nước sản xuất loại vaccine phòng tả dùng để uống nổi tiếng, tốt và phổ biến nhất, Oral Cholera Vaccine (OCV), còn ở châu á có trung tâm vaccine quốc tế IVI cũng nổi tiếng. Loại hay dùng nhất kháng được thể tả o-1, uống 2 liều cách nhau 10-14 ngày, bắt đầu có công hiệu từ ngày thứ 10 sau khi uống, và hiệu nghiệm 85-90% sau 6 tháng, nhưng sau 1 năm thì giảm xuống chỉ còn 62%. Như vậy uống xong thì bạn chỉ phần nào yên tâm là không mắc bệnh tả thôi, nhưng cũng nên như vậy để giảm bớt nguy cơ bệnh tật cho bản thân và gia đình, chứ không phải uống xong rồi là ra đường có thể ăn thoải mái được.

Một số nước còn sản xuất loại vaccine 2 trong 1, chỉ cần uống 1 liều thôi, nhưng ít phổ biến hơn. Việt Nam cũng sản xuất vaccine với tiêu chuẩn quốc tế, dù hơi nguy hiểm về đợt vừa rồi có nhiều bệnh nhân sốc vaccine chết người. Bạn uống vaccine nước ngoài có bị làm sao có thể kiện đòi bồi thường, chứ thuốc của Vn thì… Nhưng cũng không đến nỗi, khi bệnh nên uống thuốc có thể chữa bệnh. Các dược sĩ mà mình gặp ở viện vaccine Nha Trang có tâm huyết và trách nhiệm cao lắm. Vacine ở Việt Nam còn được cộng thêm các chủng vi khuẩn tả thường gặp ở Vn như là o-139, và theo khảo sát ở Huế thì có hiệu nghiệm 66% trong khoảng 8-11 tháng.

Nhưng vấn đề là con khuẩn tả theo báo chí Vn nói (trích lời anh Triệu) là con o-3, cho nên có thể thấy ở Vn hiện nay là pó-tay trước dịch bệnh mới này. Có phải vì vậy mà họ không dám tuyên bố dịch hay không? và chần chờ trước khi ra quyết định phải dùng vaccine khẩn cấp? Để điều chế vaccine thì mình nghĩ không có vấn đề, vì nhìn cơ sở sản xuất ở Nha Trang, có thể trong vòng 1 tuần là đủ cho cả nước (nhận định riêng của mình thôi nhé), chỉ cần khoanh vùng, tách được con khuẩn, đem vào phòng thí nghiệm nuôi cấy, cho vào các con vật (ngựa, dê, heo, chuột… chẳng hạn) là sản xuất ra nguyên liệu chính, cho vào phòng kín pha trộn, đem ra đóng chai, hộp, kiểm nghiệm… là xong. Dược sĩ mình có đủ trình độ, cơ sở và điều kiện không thiếu, quan trọng là bộ y tế có chịu ra lệnh hay không mà thôi, vì nó liên quan nhiều tới ngân sách, không chỉ tiền thuốc, mà còn tiền cho cả một hệ thống y tế dự phòng nữa, báo cáo về một đợt vaccine tả ở Indonesia sau vụ sóng thần, với 2 triệu liều, mà ở Vn nếu dùng chắc phải tới 80 triệu liều quá, số tiền sẽ nhiều gấp 40 lần http://www.who.int/topics/cholera/publications/final_tsunami.pdf

Đây là một số thông số về loại vaccine mà WHO khuyến cáo nên dùng (cột bên trái, 2 loại bên phải hoặc ngưng sản xuất hoặc WHO không thông qua), và theo chỉ định thì có thể dùng cho phụ nữ mang thai http://www.who.int/cholera/tsunami_choleravaccine/en/index3.html, http://www.who.int/topics/cholera/vaccines/current/en/, thông tin thêm về dịch tả của WHO http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs107/en/, họ nói có 2 chủng khuẩn tả chính (mà vaccine chống được) là o-1 và o-139, thế nhưng anh Triệu nhà ta lại nói đến con o-3 vậy là cái con mẹ gì, o-139 sống lại, hay là khuẩn mới, pó tay cứu chữa, kiểu Sars hay cúm gà h5n1? Chính phủ đang chơi trò khỉ gì đây? ĐM., phải chửi mới đỡ tức.

Đây là cơ sở Vaccine ở Nha Trang mà tớ nhắc trên kia, từng sản xuất được cả vaccine cúm gà cho người http://www.ivac.com.vn/, nếu mình là thư ký tòa soạn sẽ cử ngay phóng viên bay thẳng ra đó gặp anh Hiển (Hiệp, Hiện, tên gì quên mất rồi) viết bài. Còn đây là cảnh báo của trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ http://wwwn.cdc.gov/travel/yellowBookCh4-Cholera.aspx. Nói chung là mình đã kêu gia đình mình ở Sg uống vaccine hết rồi, tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể, chuẩn bị chung sống lâu dài với dịch tả.

Nói chung hơi khó hiểu, mà các nhà báo ở Vn không chịu đến các trung tâm nghiên cứu mà hỏi chuyện người ta, và bản thân nhà báo phải tự trang bị cho mình thêm một số kiến thức y khoa cơ bản nữa. Ví dụ như o3:k6 là một chủng gây bệnh đường ruột, cũng gây ỉa chảy, tên là vibrio parahaemolyticus (haemo là hậu môn – vi khuẩn gây ra bệnh hậu môn – tức cách nói khác của ỉa chảy đó, hi hi, còn trĩ – sưng hậu môn là haemohoid), từng phát dịch ở Đài Loan http://www.pubmedcentral.nih.gov/articlerender.fcgi?&artid=92248, đây có phải là con vi khuẩn ở VN không?, cùng dòng họ nhà Vibrosis, thường gây ra triệu chứng ỉa chảy http://www.healthatoz.com/healthatoz/Atoz/common/standard/transform.jsp?reque…., ĐM tìm khắp nơi đéo thấy con Vibrio Cholerae o3 đâu cả, kiểu này phải đặt tên nó là con dịch Triệu đi, vì anh Triệu là người tìm ra nó đầu tiên trên thế giới, hi hi, không tin bạn cứ gú gồ coi có ra không. Tớ nghĩ anh Triệu chắc phải đọc thêm tài liệu cơ bản về vi trùng học http://vm.cfsan.fda.gov/~ebam/bam-9.html

V. cholerae

V. cholerae (6), the type species of the genus Vibrio, is the causative agent of cholera outbreaks and epidemics (34,54,126). Various biochemical properties and antigenic types characterize it. It can be differentiated from other Vibrio species, except V. mimicus, because its obligate requirement for sodium ion (Na+) (6) can be satisfied by the trace amounts present in most media constituents. Cholera enterotoxin (CT) is the primary virulence factor of the disease cholera. A genetic pathogenicity island designated VPI (vibrio pathogenicity island), which contains most genes necessary to cause cholera was demonstrated to regulate the CT gene (55). Most V. cholerae strains recovered from epidemic cholera cases contain a common somatic antigen and include serogroup O1 (54). Over 150 known somatic antigenic types have been identified. Strains that are agglutinable in Inaba or Ogawa serotypes of O1 antiserum are well-documented human pathogens. Until recently, only the O1 serogroup was associated with cholera epidemics. However, in 1993, a large outbreak of cholera occurred in India/Bangladesh from a new, until then unknown serogroup, O139 (3). Numerous cases were recorded in which patients had the typical symptoms of classical cholera, cholera gravis, previously only seen with the O1 serogroup. Except for the O antigen and the presence of a polysaccharide capsule, this serogroup is nearly identical to the seventh pandemic strain of V. cholerae (10). The O139 strain has become endemic in the Bengal region and is the cause of what may be known as the Eighth Cholera Pandemic (34,117).

V. cholerae strains that are identical to, or closely resemble, clinical strains in biochemical characteristics, but fail to agglutinate in either anti-O1 or -O139 sera are now referred to as V. cholerae non-O1/O139 (34,53,54). These serologically diverse strains are abundant in estuarine environments. Evidence indicates that non-O1/O139 strains are sporadically involved in cholera-like diarrheal disease (22,73,83,96,105), but rarely in outbreaks. Indeed, the permeability factor produced by a non-O1/O139 strain during an investigation of a cholera outbreak was found to be biologically and immunologically indistinguishable from CT. Some non-O1/O139 strains also are invasive, produce a heat stable toxin, and have caused septic infections in individuals with pre-disposing medical conditions (83,85,93,99). Most strains do not produce CT, the key difference between these and epidemic V. cholerae O1/O139.

Tài liệu hay và bổ ích phết, nhớ ngày xưa mình cũng từng nghiên cứu về PCR – lab on chip, tức là cả một quá trình nuôi cấy, kích thích và phân tích được thực hiện trên một con chip điện tử thôi, dùng để test nhanh các loại vi rút vi khuẩn khi gặp dịch. Tất cả vibro đều có dấu phẩy, và để phân biệt giữa con này và con khác thì cần phải nuôi cấy và thử nghiệm trong nhiều loại môi trường khác nhau để xác định O và K của nó (có khi cả H nữa), cho nên cũng mất thời gian và cần điều kiện phòng thí nghiệm tiêu chuẩn. Nếu có một cái PCR thì chỉ cần tạo ra qui trình rồi đốt (burn) một con RAM thích hợp lắp trên chip là xong thôi. Vn chưa đủ trình độ để làm chip thì mua cái máy và công nghệ có sẵn của nước ngoài cũng được, cho nó rẻ, rồi kêu sinh viên vi trùng học tạo ra cái qui trình test rồi burn thôi. Hơi tiếc là sinh viên ngành điện tử không kết hợp được với ngành vi sinh. Mà cũng chả có sinh viên điện tử nữa, chúng nó toàn học để lập trình games kiếm tiền cho nhanh. Dạng như mình thì cũng lại ngồi bó gối viết báo ở nước ngoài, hẹhẹ, chán nhỉ. Thôi ráng biết gì thì tung hết lên đây để giới trẻ có tình cờ đọc thì đi tiếp vậy, khoa học là cần phải lâu dài, kiên trì và nhẫn nại. Tự an ủi mình chút nhỉ. Lại dài dòng rồi, phải không các pác.

ad 11Nov, nằm suy nghĩ hoài ngủ hỏng được, viết thêm chút xíu n
ữa. Có lẽ bạn nên mua vaccine của IVAC để uống, vì ngoài o-1 nó còn kèm o-139 nữa, mà theo mình rất nhiều khả năng là con o-3 gì đó mà anh Triệu ‘mới phát hiện ra’. BTW, bạn đã chích vaccine phòng viêm gan siêu vi chưa? Một dịch bệnh giết người âm thầm vô cùng nguy hiểm đang hoành hành ở Việt Nam, lây qua đường tình dục, và tất cả những gì liên quan tới máu cũng như Hiv, ví dụ như cắt tóc, làm móng tay… Bệnh này không chết ngay nhưng lâu ngày nó làm bạn xơ gan mà chết, có các loại A và B, C, D, E, F, G (hepa-titis, hepa là gan, itis là bệnh) http://en.wikipedia.org/wiki/Hepatitis, nhiều chỗ chích lắm, cũng không mắc, ví dụ viện Pasteur (giá hơi mắc, chủ yếu cho dân đi nước ngoài), hoặc viện tiêm chủng phòng ngừa bình dân ngay góc cầu chữ Y – Trần Hưng Đạo. Chích một liều, sau hơn 1 năm nhưng không quá 5 năm chích một liều nữa để bổ sung (booster), chỗ này hình như cũng thử máu miễn phí với khá nhiều loại bệnh, kể cả Hiv và viêm gan siêu vi. Bạn nên nhân dịp này mà chích ngừa viêm gan siêu vi đi nhé, cả thế giới đang làm vì cần thiết, chứ không phải vì sợ hãi linh tinh đâu, và nguy cơ bạn bị chết và lây lan cho người thân con vi-rút hepatitis cao hơn là vi khuẩn vibrio cholerae.

ad 12Nov, TN ghi nhận tình trạng dân chúng đi uống vaccine phòng tả đây, giá khá mềm, 52.000 2 liều, uống cho yên tâm, hiệu lực sau 3 tuần, nhưng cũng cảnh báo chỉ phát huy 66% công dụng thôi. Có thêm 2 đ/c nước ngoài bị tả rồi, Vn chắc phải thông báo dịch tả rồi, vì bây giờ đã nước đôi “bệnh tả” rồi. http://www2.thanhnien.com.vn/Suckhoe/2007/11/12/215639.tno. Mình nhắc IVAC vì tình cờ từng đến đó, và biết là ở nhiều nơi khác còn khá nhiều viện sản xuất nữa, nhưng không biết lắm. IVAC có cơ sở chăn nuôi (để sản xuất kháng thể) coi như là lớn nhất ĐNá đó, nhìn đàn ngựa mà phát mê luôn.

Các bạn nếu còn chưa ý thức được dịch tả tức là như thế nào thì chịu khó vào đây đọc bài của CAND nhé. Tưởng tượng nếu một thành phố, hoặc cả nước, bị trở thành cái bệnh viện khổng lồ như thế thì sẽ ra sao? Cholera là câu rủa thuộc loại nặng nhất ở châu âu đấy. http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisu/2007/11/78792.cand

Thêm một điều nữa cần nhắc bạn, là chỉ uống vaccine thôi nhé, đường mua kháng sinh hay thuốc trị tả gì cả, bị là phải vào bệnh viện ngay lập tức, tự chữa sẽ bị chết và lây cho người thân đó.

Phát hiện thêm 1 bài trên VNN, hóa ra BS và cả TSBS, làm ở viện Pasteur, cũng chỉ nói những gì mình đã nói, và cũng đọc cùng những tài liệu mình đã đọc. Có quá muộn để lấy thêm một cái TS ngành y khoa không nhỉ, hê hê http://vietnamnet.vn/khoahoc/2007/11/754407/, nhưng đọc bài thì hình như bị VNN cắt ngang, biên soạn lại. Nhớ lần gặp anh Tuấn tổng (mà nhân viên hay gọi là Tuấn ái) của VNN mà buồn cười, anh khoe cây piano nhà anh cả chục ngàn đô mà không nói rõ được là nó là cây gì, hi hi, chỉ nói là 3 chân, mà mình đoán là grand điện tử hơn là grand thực sự, vì một cây grand Yamaha không thể nào có giá dưới 50 ngàn được, hi hi. Thêm nữa, hỏi anh đánh nhạc gì, anh nói cổ điển không hà, làm mình giật mình nhìn xuống ngón tay anh để dài như người chơi ghi ta, chắc anh đánh guitar classic, hê hê. Anh lại khoe con Canon của anh, mình nói có biết con máy này, dạo này quảng cáo đầy trên tạp chí phụ nữ, vì dòng Rebel này dành riêng cho phụ nữ, bán rất chạy ở Nhật, hê hê. Buồn nhất léo phải không có tiền để chơi mà là léo biết chơi.

Advertisements

Tags:

14 Responses to “Vaccine dịch tả”

 1. Cô Miêngg Says:

  Cái vụ cô tếp viên VNair có đăng VNexp đấy, chỉ là không biết đã bị rút xuống chưa thôi

  Chờ thêm tí xíu nữa chắc VN sẽ kêu gọi quốc tế giúp đỡ đấy

  Tự nhiên nghĩ tới mấy người đang bị AIDS, bị nhiễm dịch tả thì thôi chết ngay nhỉ ?

 2. Cô Miêngg Says:

  Cái vụ cô tếp viên VNair có đăng VNexp đấy, chỉ là không biết đã bị rút xuống chưa thôi

  Chờ thêm tí xíu nữa chắc VN sẽ kêu gọi quốc tế giúp đỡ đấy

  Tự nhiên nghĩ tới mấy người đang bị AIDS, bị nhiễm dịch tả thì thôi chết ngay nhỉ ?

 3. Naomi Says:

  Thông tin trên bài này quá bổ ích và thiết thân. Cảm ơn tác giả!

 4. Naomi Says:

  Thông tin trên bài này quá bổ ích và thiết thân. Cảm ơn tác giả!

 5. Con Đường Nhỏ Says:

  Hihihi, tại nhớ nhầm thôi…Đầu óc đang bị khùng mà. Biết rồi, vẫn còn mang ra bêu riếu được nữa. Pó tay..

 6. Con Đường Nhỏ Says:

  Hihihi, tại nhớ nhầm thôi…Đầu óc đang bị khùng mà. Biết rồi, vẫn còn mang ra bêu riếu được nữa. Pó tay..

 7. Mshaudau Says:

  Tớ “dắt” đường link của Chaien vào bài của tớ, nhé! Mà Chaien vào xem giúp tớ, sao sau khi tớ copy, paste đường link thì tớ click mãi nó vẫn đứng im một cục, chẳng thấy mặt mũi hiện ra. Hic…

 8. Mshaudau Says:

  Tớ “dắt” đường link của Chaien vào bài của tớ, nhé! Mà Chaien vào xem giúp tớ, sao sau khi tớ copy, paste đường link thì tớ click mãi nó vẫn đứng im một cục, chẳng thấy mặt mũi hiện ra. Hic…

 9. Trang chíp Says:

  Èo, Chaien ơi, còn có một nơi sản xuất Vaccine tả nữa là Công ty Vaccine và sinh phẩm số1 nữa mà, sao a ko nhắc đến.

 10. Trang chíp Says:

  Èo, Chaien ơi, còn có một nơi sản xuất Vaccine tả nữa là Công ty Vaccine và sinh phẩm số1 nữa mà, sao a ko nhắc đến.

 11. Đại dương xanh Says:

  Cám ơn về thông tin bổ ích. Thanks!

 12. Đại dương xanh Says:

  Cám ơn về thông tin bổ ích. Thanks!

 13. Tomato.DK Says:

  như bài này nè anh, em đọc bao nhiêu báo rồi, vẫn cứ thích bài này anh viết. anh lúc nào cũng giỏi tìm thông tin, xử lý thông tin và… diệt thông tin – những thông tin ko chuẩn xác. Em phục anh thật đấy.

 14. Tomato.DK Says:

  như bài này nè anh, em đọc bao nhiêu báo rồi, vẫn cứ thích bài này anh viết. anh lúc nào cũng giỏi tìm thông tin, xử lý thông tin và… diệt thông tin – những thông tin ko chuẩn xác. Em phục anh thật đấy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: