Cơn mơ trong tuyết

Là tên quyển tiểu thuyết đầu tay của tớ, viết từ 10 năm trước thành truyện nhiều kỳ trên báo của tớ ở Ba Lan, mới được NXB Văn Nghệ edit lại và xuất bản. Vớ được bài giới thiệu của 1 friend, sướng quá nên cho lên đây trước ngày báo đăng luôn.

THỬ ĐI VÀO… “CƠN MƠ

TRONG TUYẾT”

Thủy đáng thương hơn đáng trách! Đó là điều ai cũng cảm nhận được khi đọc xong cuốn tiểu thuyết “Cơn mơ trong tuyết” của Lê Thanh Hải (nhà xuất bản văn nghệ TPHCM 2007). Dường như, tác giả đã dồn hết tình yêu thương, tấm lòng bao dung và khả năng phân tích tâm lý của mình để xây dựng nên nhân vật nữ đầy cá tính này. Dưới ngòi bút của Lê Thanh Hải, Thủy quá đẹp về ngoại hình, quá tinh tế trong ứng xử, quá nghị lực để vượt qua hoàn cảnh, và cũng…quá bi đát trong tình yêu! Hải đã lôi cuốn người đọc sống cùng trạng thái với Thủy, lôi người đọc từ Hà Nội sôi động sang Ba Lan “lạnh lẽo” đến bờ biển Hy Lạp xinh đẹp … để cùng chia sẻ những đau khổ, trớ trêu và hạnh phúc với Thủy. Thủy có lúc thật quá quắt, thậm chí hư đốn, phản bội…nhưng ngẫm lại vẫn thấy đáng thương hơn đáng trách. Hải cũng tỏ ra nhân ái khi xây dựng một kết thúc đoàn viên, có hậu cho Thủy-cho một con người biết chiến thắng mặc cảm, nỗ lực vươn lên-. Dù kết thúc này có phần cổ điển và gượng ép.

“Cơn mơ trong tuyết” còn dẫn chúng ta đi vào một thế giới khá mới mẻ với văn chương Việt Nam-thế giới của những con người tìm mưu sinh trên đất khách quê người-. Cuộc sống của các “Digan” người Việt ở xử sở không cùng tiếng nói, thật khốc liệt. Chúng ta có cảm giác đau đến ngạt thở khi đọc những dòng, những đoạn, những trang Hải mô tả về cộng đồng nhỏ bé, lạc long, lạnh lẽo này. Cuộc sống bấp bênh quá nên bằng nhiều cách họ phải “ăn thịt lẫn nhau” để tồn tại. Một chút lòng tốt cũng giấu bên trong biết bao tính toán, đổi chác. Đến mức, sau khi bị một trận đánh ghen kinh hoàng, ê chề, Thủy cay đắng nhận ra rằng: “xung quanh mình lúc này không có một người đàn ông thật sự, trừ Đức (người mà Mẹ Thủy đã nhờ đến để can ngăn, không cho người ta tạt axit hay rạch mặt Thủy). Nhưng Đức cũng chỉ là hình ảnh mờ nhạt, thấp thoáng phía sau những nanh vuốt đang vồ lấy Thủy để đay nghiến, lăng nhục! Ngay cả người đàn ông Thủy say mê như Tùng cũng chỉ là vay mượn từ hình ảnh của Tuấn-người Thủy yêu thương nhất.

Bé Thảo-con gái Thủy- càng làm cho chúng ta đau hơn khi cháu khóc với mẹ, với bà vì bọn học chung lớp gọi là “mọi da vàng”… Bà cụ mẹ Thủy chỉ xuất hiện trong vài dòng, nhưng Hải đã khắc họa nhân vật này rất thành công. Thương con, bà đã sai lầm khi “bật đèn xanh” cho Thủy lấy Khương để kiếm một suất đi Ba Lan. Thủy đi đến tận đáy cùng của địa ngục cũng vì quyết định sai lầm này. Trong bi kịch đó, bà cụ chịu đựng nỗi đau còn hơn Thủy. Nhưng ở xứ sở này, bà cụ bị “bỏ quên” trong nỗi cô đơn. Đó cũng là thân phận chung của người Việt già sống xa tổ quốc. Sẽ sâu sắc hơn, nếu những trang viết về bà cụ Hải cho thêm hồi ức nhớ xóm làng, những người bạn già, những buổi đến chùa niệm kinh, cầu phật và chút quà bánh chân quê. Thật tội nghiệp, khi bà biết con gái đang cắm sừng người chồng hờ, bà đoán trước trận đánh ghen hãi hùng của Thục…nhưng bà bất lực. Điều tốt nhất bà có thể làm cho con là nhờ Đức đến can gián để đứa con xinh đẹp của bà không bị hủy hoại nhan sắc!

Những người như Khương, Phú, Thục và đám đầu gấu chạy giấy tờ cho Khương được Hải tả rất sinh động. Họ có thể là một trí thức như Cư-ông chủ tiệm ăn, cũng có thể là đám đông thô kệch kéo xe, cửu vạn ở sân chợ. Họ cùng giống nhau ở điểm ra nước ngoài “cày như trâu”, chịu đủ mọi áp lựuc, khổ nhục để có được một chút ngoại tệ cho tư cách Việt Kiều “áo gấm về làng”. Biết bao người trong nước đã ảo tưởng, kỳ vọng về họ để rồi có lúc phải thất vọng. Thủy là một ví dụ. Đầu tiên cô thất vọng về “đất hứa” khi đặt chân xuống sân bay quốc tế Vaesava, thất vọng về Khương “giám đốc một công ty lớn ở hải ngoại” nhưng phải sống trong căn phòng 6m2, xài chung toilette, nhà bếp với hai cặp vợ chồng khác. Cô choáng ngợp trước ngôi nhà hoành tráng của Phú-Thục, để rồi phải lặng người khi hay tin họ vỡ nợ. Phú còn làm cho cô kinh tởm hơn khi ăn nằm với cô xong lại đề nghị cô lấy một ông Tây để có tấm Visa…Với bản chất con người như thế, khi trận đánh ghen nổ ra, Phú bỏ Thủy chạy một mình cũng là tất yếu!

Tóm lại, tuy chưa phải là một cuốn tiểu thuyết đồ sộ, nhưng “Cơn mơ trong tuyết” rất thành công khi mô tả thân phận người Việt ở những nươc Đông Âu. Đây là đề tài rất thời thượng-nhất là khi Thủy-nhân vật chính của truyện đã vươn lên từ khó nhọc để trở thành một doanh nhân năng động, thành đạt. Ngoài những đoạn Hải tả về bi kịch của Thủy rất hay, còn có những phân tích “rất S.Freud” (phân tâm học) về sự chuyển hóa từ dục vọng đến hành động của nhân vật. Văn tả cảnh cũng rất mượt mà, lãng mạn, nhẹ nhàng và sinh động. Bên cạnh những thành công như vậy, tiểu thuyết của Lê Thanh Hải còn bộc lộ một số nhược điểm như: nhân vật Tuấn-thần tượng của Thủy còn quá mờ nhạt, thiếu cá tính. Bố cục theo kiểu chương hồi, kết thúc có hậu như chuyện cổ tích theo môtíp “ở hiền
gặp lành, ở ác gặp ác”. Chưa có đột phá trong tư tưởng cũng như nghệ thuật diễn đạt. Về tên của sách cũng có “vấn đề”. Sẽ chuẩn hơn nếu đặt là “Cơn mê” thay vì “Cơn mơ trong tuyết”…

Lê Thanh Hải SN 1971, còn khá trẻ trong vai trò một nhà văn, anh lại là người có nhiều năm sống, làm việc tại nước ngoài nên có thế mạnh khi viết về một cộng đồng người được gọi là “núm ruột xa tổ quốc”. Hy vọng, sắp tới Hải sẽ có thêm nhiều tác phẩm “chín” hơn nữa về đề tài này-một loại đề tài còn khá “khan hiếm” trong văn chương Việt Nam thời hiện đại.

Đây là đường link đọc online và bìa sách http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nvn0ntn4n31n343tq83a3q…

Advertisements

Tags:

10 Responses to “Cơn mơ trong tuyết”

 1. NgocLan Says:

  Cái bìa sách trông rất hay! Thế nào cũng sẽ tìm đọc sách của ‘người quen’!

 2. NgocLan Says:

  Cái bìa sách trông rất hay! Thế nào cũng sẽ tìm đọc sách của ‘người quen’!

 3. Anna Pham Says:

  Em sẽ mua 1 quyển sách của anh.

 4. Anna Pham Says:

  Em sẽ mua 1 quyển sách của anh.

 5. Con Đường Nhỏ Says:

  hahahah, Nghe chừng Béo trúng quả đậm đó. Quá trời người ủng hộ sách. Hy vọng sẽ được tái bản hỉ?

 6. Con Đường Nhỏ Says:

  hahahah, Nghe chừng Béo trúng quả đậm đó. Quá trời người ủng hộ sách. Hy vọng sẽ được tái bản hỉ?

 7. Princess Says:

  trui, biet anh Hai la hoa si roi bay gio lai la van si nua… con cai gi si nua ko ha anh? 😀

  truyen nay co ebook khong anh? em muon doc… neu ko co thi chac phai doi em ve VN mua moi duoc doc roi…

 8. Princess Says:

  trui, biet anh Hai la hoa si roi bay gio lai la van si nua… con cai gi si nua ko ha anh? 😀

  truyen nay co ebook khong anh? em muon doc… neu ko co thi chac phai doi em ve VN mua moi duoc doc roi…

 9. Christina Nguyen Says:

  Bài phân tích truyện của anh được viết khá sâu và chặt chẽ, đến nỗi em không thể… đồng tình hơn được nữa :D. Tuy nhiên, cho em góp thêm ý nữa, cô Thủy này đúng là ở tiểu thuyết anh à, người đâu đẹp hoàn hảo đến vậy nhỉ. Hì, thời buổi này đẹp thía thì chỉ có nước… bay tour nước ngoài kiếm bạc tỷ thôi, làm quái gì sợ lưu lạc làm digan xứ người vậy :P. khà khà…

 10. Christina Nguyen Says:

  Bài phân tích truyện của anh được viết khá sâu và chặt chẽ, đến nỗi em không thể… đồng tình hơn được nữa :D. Tuy nhiên, cho em góp thêm ý nữa, cô Thủy này đúng là ở tiểu thuyết anh à, người đâu đẹp hoàn hảo đến vậy nhỉ. Hì, thời buổi này đẹp thía thì chỉ có nước… bay tour nước ngoài kiếm bạc tỷ thôi, làm quái gì sợ lưu lạc làm digan xứ người vậy :P. khà khà…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: