Cách mạng Sex

Thiệt ra cái tên này chủ yếu là để câu khách, hi hi, nhưng thiệt ra cũng có liên quan, tại dạo này ở Vn nói hơi bị nhiều về cuộc cách mạng tình dục. Nhưng đó là họ dùng khái niệm về biến chuyển xã hội ở Mỹ thời 1970, nhưng ở Vn trước đây, thời ông cha tổ tiên ta đã từng rất tự do về sex, sau vì Khổng giáo và Mác giáo và chiến tranh mà sex bị thành taboo, bây giờ phải gọi là hiện tượng hồi phục hơn là cách mạng – đem cái mới tới. http://vietnamnet.vn/giaoduc/2007/10/751610/ Nhưng đó là nói dông dài. Mục tiêu chính của bài này là trình bày một cách nhìn (perspective) giúp nhìn cái hiện tượng (phenomena) xã hội này một cách khoa học hơn một chút.

Có thể coi (bản sắc) cộng đồng là kết quả của một quá trình xây dựng kéo dài, mà mỗi một bước đi là một phản ứng đối với các tín hiệu đến từ cấu trúc rộng hơn, ví dụ với làng xã là huyện tỉnh, với địa phương là quốc gia, với quốc gia là thế giới. Tất cả mọi người trong cộng đồng đó đều là tác giả của dự án đó, từ mức nghiệp dư, tham gia chừng mực trong các hoạt động địa phương, cho tới mức chuyên nghiệp, như các nhà nghiên cứu hay hoạt động chính trị. Sự tham gia ở đây từng được Robert Putnam phân tích kỹ qua khái niệm civic (có khác chút với civil nhé) engagement, đang rất phổ biến trên thế giới trong ngành xã hội học đương đại. http://ksgfaculty.harvard.edu/Robert_Putnam, http://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Putnam, http://en.wikipedia.org/wiki/Civic_engagement

Cái đáng chú ý nhất là mức độ mở – openness của một xã hội trước một hiện tượng/ảnh hưởng văn hóa mới. Ví dụ như chuyện ăn cơm trước kẻng, chuyện chấp nhận chuyện đó trong phạm vi gia đình, bạn bè, hay chấp nhận trên công luận, thậm chí còn tiến xa hơn là quay phim như trong vụ Vàng Anh vừa rồi. Qua những impulse như vậy người ta có thể nhìn thấu cả một xã hội và phần nào “đoán trước” được ứng xử của nó trong những trường hợp tương tự, cả về chính trị, quân sự lẫn văn hóa, đạo đức, mà không cần phải nghiên cứu trong các mảng đó. Nói chung chưa thấy ai ở Vn nói về mấy cái vụ này, có lẽ mới quá (bắt đầu từ 2001), và hầu như không có ai ra nước ngoài học xã hội hay chính trị học hết, toàn mấy ngành đi làm thuê như IT với MBA thôi. Thôi thì mình sẵn có chút điều kiện may mắn hơn người khác nên đành ráng thôi, hi hi, đ/c nào cần thì request tớ sẽ gửi tài liệu cho nhé. Nếu định làm NGO hoặc các dự án phát triển cộng đồng của LQH thì chắc chắn phải cần biết. Theo mình thì phóng viên nên đọc và viết về mấy cái vụ đó hơn là kiểu hô hào khẩu hiệu suông như trong này http://blog.360.yahoo.com/blog-_Q78P6g5br89WVUa77qC3PG4?p=1000#comments

Advertisements

Tags:

8 Responses to “Cách mạng Sex”

 1. HaoNhien Vu Says:

  Mức độ mở về sex phản ảnh hoặc sẽ ảnh hưởng mức độ mở về những chuyện khác?

  Cái đó nghe như đề tài luận án master hay Ph.D., hơn là một điều có giá trị predictive.

 2. hienpooh Says:

  cám ơn cậu nhé 🙂

 3. Con Đường Nhỏ Says:

  Chaien, em cũng co phim sex…Thiet do. Nen chang bao gio ban tan hay binh luan ve may cai vu nay. Tu do va y thich ca nhan.

 4. Cô Miêngg Says:

  Mặt tích cực của chuyện vàng ảnh, vàng anh : đó là tiếng chuông báo hiệu phụ nữ (trẻ) VN bắt đầu công khai làm cuộc cách mạng tình dục.

  Cái trò màng trinh, màng tiết, cái ngàn vàng … sắp lùi vào quá khứ. Đàn ông VN sắp khỏi than phiền hay thất vọng vì bị vợ mình lừa “nó ngủ với ai đó xong rồi đi vá lại đem dâng cho tôi, tôi bị lừa” (tội nghiệp dữ hôn !).

  Tôi nghĩ lẽ ra phụ nữ VN làm chuyện tự giải phóng mình từ sớm hơn kia mới phải.

 5. Autumn Says:

  Bac Chaien oi, co the bac kg thich ho khau hieu nhung nguoi khac ho thich thi do la viec cua ho, :)). Co nhung khau hieu cung hay day, VD em rat thich cai khau hieu cua mot bank ben nay: “Why do things hard way?”, hihi. The con slogan cua Bac Chaien la gi a?, 🙂
  – Em quan tam den v/de nay, bac co tai lieu gi hay thi cho e share voi nha, em co lam ve SKSS vi thanh nien va ca NGO. Nhung gia ma lan sau bac tom tat no lai thanh mot it t.tin trong entry thi de dang cho viec doc hon (thinh thoang ngai mo link lam, :).
  – Cam on bac da set font Arial nhe, nice day bac, 🙂

 6. Autumn Says:

  em quen, bac tang e ca quyen Human Behavior in Cyberspace nua di, em cung thich quyen do, 🙂 (em co fai tra tien shipping kg? hay bac Free luon? :))). Co le e fai hoc them cai vu nay, gan day nhieu nguoi bao em la ngu ngo ve blog qua, :))

 7. Hồng Anh Says:

  ANh à, em có thể xin tài liệu về phát triển cộng đồng ko? ” đ/c nào cần thì request tớ sẽ gửi tài liệu cho nhé”

 8. tuanz090 Says:

  oy dzoy` chuyện trinh tiết bây giờ mà cứ đem ra so so nọ thì wa là cố hủ mấy lão này, với tui đã yêu oy` thì chỉ yêu và nghỉ đên chuyện wan tâm nhau vui bun và xxx thôi , ai mà ko chãi wa 1 lần chia tay chứ…….nên chuyện đó vứt vào 1 xó là vừa:))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: