Đen và Trắng

Trên tranh vẽ đen chưa chắc là đen và trắng chưa chắc là trắng. Không phải do tranh vẽ khác ngoài đời mà là chính vì do tranh vẽ là cuộc đời, còn đen và trắng chỉ là khái niệm, một thứ mà người ta gọi là utopia, vì bạn đâu có thể nào có được đen tuyệt đối hay trắng tuyệt đối đâu. Và nhiều người còn nghĩ đen là đối lập của trắng, cũng chưa chắc, vì đối lập của đen là tất cả những gì không phải là đen, tức là xanh đỏ tím vàng đủ cả, và đối lập của trắng cũng là tất cả những gì không phải là trắng. Thế nhưng ánh sáng trắng (theo Newton – được chứng minh qua lăng kính hay hiện tượng cầu vồng) lại là tập hợp của tất cả các màu, và nếu trộn tất cả các màu trên pallette lại (trừ màu trắng) sẽ ra màu đen.

Lúc rảnh, bạn thử ghé vào bảo tàng (hoặc một galerie, nhớ là tranh sáng tác, không phải tranh chép) coi một bức tranh nào đó vẽ theo kiểu cổ điển, và nhìn vào chỗ mà bạn nghĩ là đen. Bạn sẽ thấy nó là đỏ, xanh dương, xanh lá (hiếm khi), hoặc nâu đậm. Và trên tranh những gì gọi là đậm nhạt, sáng tối, hay nói cách khác là thay đổi từ đen sang trắng thực ra là sự thay đổi giữa màu này sang màu kia, hoặc cấp độ đậm nhạt của cùng một màu. Nếu cho màu khác vào không đúng chỗ sẽ làm hỏng ngay cấu trúc của bức tranh, cho nên họa sĩ hay thay đổi màu quần áo của người mẫu, hay đồ vật trong phòng để cho cái bố cục không bị hư đi – đây chính là sự khác biệt giữa tranh chân dung vẽ dự vào ảnh chụp, và ‘tranh truyền thần’ vẽ theo kiểu can-kê từ hình chụp lên tranh như đang làm ở Vn. Bạn đem một bức hình (studio chẳng hạn) tới phòng tranh kêu vẽ, thực ra người ta lại đem ra tiệm, photoshop chỉnh sửa, in lên canvas, rồi tô sơn lên (ngày xưa Vn hay có nghề tô màu lên tranh đen trắng, mà Phan Chu Trinh và Nguyễn Sinh Cung từng làm ở Paris – không loại trừ họ là người đem nghề này về Vn).

Nói chung là khi bức tranh đã lên được 70-80% như ở trên thì rất khó cho thêm bất kỳ nét cọ nào vào vì chỉ cần sai mầu (tranh cổ điển) hay sai nét cọ (tranh ấn tượng như cái này) là thay hoàn toàn bố cục và có khi làm hư luôn bức tranh. Với cổ điển do vẽ chậm, có thể lấy khăn lau, hoặc chùi bớt sơn, hoặc phủ lên lớp mới, nhưng loại ấn tượng nhiều lúc dùng màu wet-to-wet cho nên sai là bỏ đi nguyên một mảng hoặc chấp nhận hư, chờ tới chừng khô mới lấy giấy nhám đánh cho bằng rồi vẽ lại, mà do cả bức tranh là tổng thể cho nên các nét vẽ khác bị dính với nhau, rất khó chỉnh sửa. Nhiều lúc mình thích vẽ ở Vn vì màu khô nhanh cực kỳ, 2 ngày là cùng (màu TQ thì có khi chỉ nửa ngày nếu vẽ mỏng) không như bên này, nhiều lúc cái pallette cả tháng màu vẫn còn xài được. Post cái tranh lên cho bà con ngắm nghía, mình còn sửa một chút xíu về bố cục thôi, và lên lớp màu cuối cùng để kết thúc. Ai muốn mua làm từ thiện không, kêu giá đi.

Advertisements

Tags:

10 Responses to “Đen và Trắng”

 1. Mshaudau Says:

  Đẹp quá ! Tớ không dám bàn vì đến vẽ 1 cây bút chì hay 1 quyển sách tớ còn chưa vẽ được chứ nói gì đến hội họa. Nhưng Chaien vẽ đẹp đến mê đi. Tớ chẳng hiểu làm sao có thể vẽ được như thật vậy. Những đường chạm trổ, tớ cứ muốn đưa tay sờ vào đấy… Như thật vậy. Rồi những tông màu phía sau… Đẹp quá! Tớ thích bức tranh này gấp nhiều lần bức hình. Lại so sáng khập khiễng rồi phải hông. Thông cảm. Hì !

 2. Con Đường Nhỏ Says:

  Nêu mua mà không làm tư thiện thì có bán ko? Gia bao nhiu? hehehehhe
  Tranh đep qua Chaien oi. Cong nhan la anh có nhieu tai ghe…Hihihih

 3. Con Đường Nhỏ Says:

  Nhung neu may vien gach giảm bớt màu đỏ đi sẽ đẹp hơn.

 4. cátkhuê Says:

  Xấu!

 5. kireiina Says:

  Toàn thấy khen không hà, anh sướng nhá! 😉

 6. kireiina Says:

  Toàn thấy khen không hà, anh sướng nhá! 😉

 7. nhat sy bao thu Says:

  Khá lăm!Giỏi lắm!Ứoc gì sau này có được những người như Chaien,như Jason Gibbs về làm…”Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn Học Nghệ Thuật nứoc Đại Việt thì hạnh phúc cho lũ cháu nội ,cháu ngoại chúng tớ biết mấy!Con bức tranh thì….giá mà người chơi cello là vợ Chaien thì “đặm đà bản sắc dân tộc” biết mấy!

 8. nhat sy bao thu Says:

  Khá lăm!Giỏi lắm!Ứoc gì sau này có được những người như Chaien,như Jason Gibbs về làm…”Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn Học Nghệ Thuật nứoc Đại Việt thì hạnh phúc cho lũ cháu nội ,cháu ngoại chúng tớ biết mấy!Con bức tranh thì….giá mà người chơi cello là vợ Chaien thì “đặm đà bản sắc dân tộc” biết mấy!

 9. canhcut Says:

  chào các đồng nghiệp

 10. canhcut Says:

  chào các đồng nghiệp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: