Con nít thời chiến, phụ nữ thời bình

Review quyển hồi ký tập 2 của chị Bảy Lý, lần này tác giả nhờ con trai James Hayslips giúp sửa chữa và biên tập, đề tên bên ngoài, nhưng không hiểu sao bên trong phần Copyright vẫn là Charles Jay Wurts, Doubleday Dell Publishing Group Inc New York xuất bản năm 1993. Bản của mình xuất bản ở Anh năm 1994, Pan Books Lld, tức cũng là nhà XB của quyển trước. Sách nằm ở thư vện Barking, mình request trên mạng, sau 1 tuần thì chuyển về tới Putney, không tốn một xu nào, kể cả thẻ thư viện cũng miễn phí, tất cả lấy từ khoản gọi là council tax. Bạn thấy không, mình đóng thuế ở quận cho nên phải hưởng hết các lợi ích công cộng trong quận, nếu không thì rất phí.

Quay trở lại quyển sách, mặc dù bà Lý vẫn tiếp tục hồi tưởng lại quá khứ, cái khung của nó là thời gian sống trên đất Mỹ. Phần 1 (chương 1-5) nói về giai đoạn ‘sống với kẻ thù’ 70-82. Phần 2 (6-7)là sống với the American Dream (83-86) và phần 3 (8-11) là về thời gian xây dựng quĩ từ thiện và quay lại với quá khứ, kết bằng epilogue. Có một chi tiết mình chưa kiểm chứng là hình như lúc đạo diễn Oliver Stone (viết đúng không nhỉ?) dựng kịch bản phim Heaven and Earth chưa có đọc qua quyển này (hình như trong pv của Cát Khuê trong này http://www.vitconvn.blogspot.com/), và sách bán chạy chủ yếu là nhờ ăn theo phim. ở nhà mình đang sẵn quyển hồi ký của Kiên Nguyễn (chồng chị Mai Khanh chủ hệ thống truyền thông Little SG bên Mỹ) The Unwanted, bữa nào rảnh cũng sẽ mang lên đây review chơi. Nhưng quyển hồi ký Vn mình thích nhất là 3 tập của Phạm Duy, hay tuyệt vời luôn, hồi đó Kicon có lưu trên mạng nhưng giờ tìm lại không thấy, có thể do ổng sắp in ở Vn. Blogger nào thích thì cho email mình sẽ gửi file word tới cho, hồi đó cũng chịu khó chép lại về coi cho nên giờ còn giữ được.à mà thôi, mới kiếm được tyrong vnthư quán, vậy là có thêm quyển thứ 4 nữa http://vnthuquan.net/truyen/tacpham.aspx?tacgiaid=517.

ad 4.Oct Tới bữa nay mới có chút thời gian đọc gần hết. Nhưng sẽ phải đọc lại một lần nữa. Quyển này xét về góc độ thời gian thì hay hơn và lôi cuốn hơn quyển trước – có cái narrative của nhà báo và chỉ quay quanh một sự kiện là đi về Vn, đây mới thực là tự truyện, và đúng là do ba Ly viết, con trai giúp sửa chữa. Trước hết là bổ sung thêm những cái về quá khứ, mà có lẽ do viết từ trước, rồi bị lấy 1 phần cho vào quyển trước, còn lại bao nhiêu tống vào đây. Tiếp theo là nói thêm về đoạn trước và sau chuyến đi Vn, bị FBI Mỹ thẩm vấn, rồi không khí chống cộng… Phần nói về thời gian làm nhà hàng và làm giàu, trở thành triệu phú cũng khá hấp dẫn. Nói chung là có nhiều chi tiết hơn, đúng là tự truyện hơn.

Advertisements

Tags: ,

2 Responses to “Con nít thời chiến, phụ nữ thời bình”

  1. Princess Says:

    Anh Chaien cho em xin may file hoi ky cua Pham Duy nhe. Gui qua gmail nay cho em: ngochanpn@gmail.com. THanks nhieu!!!

  2. Princess Says:

    Em co cuon Child of war, woman of peace roi. va cung doc xong cuon When heaven and earth change place.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: