Chết

Tự nhiên hôm nay nghĩ nhiều đến vấn đề này, vì hai chuyện. Thứ nhất là đi dự đám tang bà Judith Ann Stowe, trưởng ban tiếng Việt BBC từ cái hồi ông nội mình còn nghe đài, nhưng mình tò mò và cũng muốn tiễn hàng xóm, cũng sống khu Putney, post code SW15 như mình, cái nghĩa trang cũng gần nhà, trong khu rừng mình hay đi dạo. Thứ hai là ngay chỗ nghĩa trang có cái quán đồ ăn Ba Lan, có món bánh ngọt Napoleonka, khiến mình nhớ tới triết gia gốc Ba Lan (Do Thái) Zygmunt Bauman – người viết rất nhiều về cái chết – DEATH. Và thêm một chuyện phụ nữa là nhà mình đang có quyển sách của Joseph Ratzinger,(Smierc i Zycie Wieczne, PAX 2000, Marek Weclawski dịch), cái ông mà bây giờ tên là Giáo Hoàng đó, mua hồi về Ba Lan đưa tang giáo hoàng Jan Pawel đệ nhị, nhưng tới giờ vẫn chưa có thời giờ để đọc nữa. Pop Benedict XVI hồi đó là cánh tay phải về lý luận của Pop Jean Paul.

Trước hết là về bà Judy, sinh năm 39, từng giúp Graham Greene viết quyển tiểu thuyết Người Mỹ Trầm Lặng từ năm 65(cháu của ông ta là Christ Green sau này cũng vào làm trưởng ban Việt ngữ đài BBC), vào làm producer cho BBC năm 74, có mặt ở SG năm 75, sau đó năm 76 viết quyển sử When Siam became Thailand, rồi đi TQ, tới 83 lên tạm giữ chức trưởng ban tiếng Việt BBC, chính thức từ năm 87, và trước đó năm 86 làm trưởng ban tiếng Thái BBC. Về hưu năm 93, bị phát hiện ung thư năm 2003. Đám tang được tổ chức trong nhà nguyện ở nghĩa địa Putney Vale, người vào dự được phát một tờ chương trình, ngoài bìa chụp ảnh, mặt trong bên trái vài dòng chronology, bên phải ghi rõ chương trình sẽ chơi nhạc gì, mà phần ‘chia tay’ là Clair de Lune của Debussy, nghe giống như nhạc trong Eo Biển Xanh, ai rảnh check lại giúp. Nếu bạn xem phim của Hugh Grant chắc biết đám ma ở Anh như thế nào mình khỏi phải kể nhiều (mai mình cũng đi dự một đám cưới nữa, hi hi), nổi bật nhất là người ta lên kể lại những câu chuyện vui về người quá cố. Cái mình chú ý nhất là đoạn chơi nhạc Eo Biển Xanh (tạm gọi là như vậy) và cái màn chỗ quan tài từ từ kéo lại che. Trên đó ngày xưa có một hệ thống mở cửa kéo vào bên trong, mà theo mình nhớ thì một số nơi cho chạy thẳng vào lò thiêu luôn. Nhưng bất kể bố trí như thế nào thì đó cũng là một ACT để chấm dứt cuộc sống.

Theo mình cái chết là cái để định nghĩa cuộc sống. Giống như bạn hỏi cuộc sống là gì mình sẽ trả lời là tất cả cái gì không phải là chết. Định nghĩa A thông qua không-A, tức là phủ định của A đó. Trong comment của bài này có nói sơ nè http://blog.360.yahoo.com/blog-c4fwAN4zeqi8D.JXuWThXsk0IbGsY37B?p=5. Con người sinh ra, lớn lên, rồi chết đi, tất cả đều được ghi nhận, nhưng bạn có thấy là trên thực tế rất khó phân định rõ cái quá trình chết không. Chết lâm sàng là sao? Tim ngừng đập là chết, hay ngừng thở là chết, hay não ngừng chạy là chết. Chết rồi, vào tủ lạnh rồi, lúc giải phẫu sống lại thì là chưa chết, hay bắt đầu cuộc sống từ đầu? http://www19.dantri.com.vn/chuyenla/2007/9/197376.vip. Hồn ma quay về, mở cửa mả, cải táng, lúc nào mới thực sự là chết?

Tạm bỏ qua cái giai đoạn từ bên này sang bên kia để hạ hồi phân giải, nếu sang đến bên chết rồi thì có chết vĩnh cữu trên thiên đàng hay dưới địa ngục như bên Thiên chúa giáo và Hồi giáo với 49 cô trinh nữ, hay có lúc sẽ phải ăn cháo lú rồi quay trở lại bên sống như giải thích của Phật giáo? Vatican công nhận chết vĩnh cửu thì có tồn tại đối xứng một sự sống vĩnh cửu không? Một câu hỏi khó mà chỉ có những chuyên gia thần học số một như Joseph Ratzinger mới dám trả lời thay cho Vatican thôi, và phải trả lời trong bối cảnh thế giới khủng hoảng lòng tin.

Trước hết post một vài cái link liên quan đến bà Judith Stowe đã http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/09/070913_judystoweobit.shtml, http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/09/070913_stoweorbit.shtml, http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/09/070914_judystowebuitin…..

Nói chung là sách của Ratzinger khó đọc, vì toàn Thần học và bible, nhưng phát hiện ra là cuộc sống vĩnh hằng chính là Jesu sau khi chết và ‘sống lại’. Và cái chết chính là phạm trù của ngành echastology. Đọc hơi mệt, thứ nhất là cái background hoàn toàn khác, thứ hai là mình già rồi, không còn đọc sách nhanh như ngày xưa, hi hi. Thôi không thể cố được, bỏ dở đây khi nào hứng lên thì làm tiếp vậy.

Advertisements

Tags: ,

2 Responses to “Chết”

  1. Nguyễn Xuân Tân Says:

    Cong nhan Phong Vien BBC co khac, anh thu luom thong tin nhanh. Em doc song choang “biet chet lien”… chuc anh mot tuan moi lam viec hieu qua

  2. Nguyễn Xuân Tân Says:

    Cong nhan Phong Vien BBC co khac, anh thu luom thong tin nhanh. Em doc song choang “biet chet lien”… chuc anh mot tuan moi lam viec hieu qua

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: