Michael Palin

Life in Hanoi. City tour on Mr Than's cyclo

Hình lấy từ trang này http://www.palinstravels.co.uk/photogallery.php?id=595, Michael Palin lượn xích lô Hà Nội trong một chương trình khám phá thế giới chiếu trên BBC. http://www.bbc.co.uk/palin/ – cái này là series mới nhất về đông âu Số là hôm nay lượm được tờ báo Times trên xe buýt, đọc thấy cái thông báo cắt cái phiếu trên báo mang tới siêu thị Waitrose thì được tặng 1 DVD trong loạt chương trình của ổng. Tất nhiên là không thể phí của giời, blogger nào ở VN giơ tay sớm thì tui gửi bưu điện về cho, đĩa hôm nay là đoạn đi từ Nhật Bản lên Bắc Triều Tiên, thường bán bên ngoài 10-20usd đó. Đúng là người Anh có thói quen ‘chinh phục’ – discover thế giới – một thứ máu thực dân vẫn còn tới ngày hôm nay và để lại cho dân Anh vô số hiểu biết về Trái đất này, trái ngược với dân Mỹ – quá nửa không biết quyển hộ chiếu là gì.

Có người nói – thằng rồ, dư cơm đi vòng quanh thế giới, nhưng cũng có thể nói là nhờ những chuyến khảo sát thế giới mà Darwin mới xây dựng được thuyết tiến hóa. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn“, họ đi như vậy thì có bao nhiêu cái hay của thế giới đều biết và mang về nhà hết, cứ thử vào British Museum thì sẽ thấy và hiểu được điều đó quan trọng đến mức nào đối với sự phát triển của đế chế Anh. Cũng không nhất thiết phải có tiền mới đi được vòng quanh thế giới. Ngày nay với sự giúp đỡ của công nghệ thông tin bạn có thể ‘đi’ đến bất kỳ đâu trong thế giới ảo, và chỉ cần bạn muốn là đã có thể gặp một ai đó ở một nơi nào đó và viết lại một câu chuyện hay. Vấn đề là chỉ cần phân tích và trình bày theo phương pháp là bạn đã có được một bài viết có giá trị. Phương pháp đó chỉ cần đọc và đúc kết từ những bài viết như thế này của Michael Palin là đủ, tất nhiên cần phải nhớ sai tên địa danh là điều tối kỵ nhất, chợ nổi Cái Bè chứ không phải Cao Be http://www.palinstravels.co.uk/book-392

Có một loại sách mà ở Vn rất ít thấy, là sách kể về các chuyến đi xa, còn ở Anh mấy quyển này bán hơi được giá, và có những nhà sách chỉ chuyên bán các loại sách hướng dẫn du lịch đến các nơi trên thế giới mà thôi. Các tác giả người Anh cổ điển có thể kể tên Daniel Defoe http://en.wikipedia.org/wiki/Daniel_Defoe, ông này là tác giả chuyện Robinson trên hoang đảo đó. Điều kỳ thú là nhân vật Robinson hoàn toàn là hư cấu, và cái tên Friday nhiều phần có thể là do nhà văn lấy từ tên của một người ‘hàng xóm’ – chủ của trang trại gần đó ở mạn bắc (tả ngạn) hạ lưu sông Thames, mà nay thuộc vùng Norfolk. Truyện, nhưng lại viết như nhật ký, cũng kiểu như tiểu thuyết Cơn mơ trong tuyết của mình http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nvn0ntn4n31n343tq83a3q…, dựng theo lối cổ điển, khiến một nhà bình luận văn học ở Vn còn tưởng lầm là mình chỉ chép nguyên cuộc đời của một ai đó lên sách, hi hi.

Quay lại Defoe, ông có rất nhiều tác phẩm thuộc loại ‘sách du lịch’ mà hiện BBC hồi đầu tuần mới chiếu một phim khá hay, nói về những ghi nhận của ông về tài nguyên khoáng sản của Norfolk, nơi trù phú sản sinh ra Cambridge nhờ những cánh đồng cỏ và trang trại cừu nhưng nay hoang vu tới nỗi đủ để người ta xây nhà máy điện nguyên tử. Defoe là nhà báo giỏi về kinh tế, và chừng 10 năm trước mình nhớ có đọc một luận văn của NCS TS ở Ba Lan phân tích homo economicus qua nhân vật Robinson mà ông dựng lên (ý tưởng lấy từ một câu chuyện có thật). Hoang đảo của anh ta chính là mô hình công ty, hay quốc gia thu nhỏ, với tài nguyên, khoáng sản, phương thức sản xuất mới, những con tính kinh tế, và có cả thổ dân để mà ‘bóc lột’. Nếu đọc truyện của June Verse (viết đúng không nhỉ?) người ta biết được phương pháp field research, qua Sherlock Holms người ta học được inductive analysis thì qua tiểu thuyết của Daniel Defoe bạn sẽ học được cách làm kinh tế, mở công ty nhỏ và quản lý, phát triển lên. Thiệt là một cách truyền bá kiến thức ‘học mà chơi, chơi mà học’ nhỉ. Bản gốc tiếng Anh đây, nếu bạn thích enjoy bằng origin language http://www.pierre-marteau.com/editions/1719-robinson-crusoe.html. Defoe là người thuộc nhóm đem tiểu thuyết vào nước Anh, và Robinson Crusoe là văn bản dạy chúng ta cách quan sát, ghi chép, phân tích và trình bày về một chuyến đi đến một vùng đất mới nào đó.

Advertisements

Tags:

3 Responses to “Michael Palin”

  1. Nhocmap_in love Says:

    Doc nay gio co bai nay coi duoc duoc, hap voi so thich.

  2. BanMaiTỏaHương ® Says:

    Những người làm được điều khác với điều bình thường mới có cái để mà đáng nói. Ông Michael Palin đã không bỏ phí thời gian. Em đã đọc!

  3. BanMaiTỏaHương ® Says:

    Những người làm được điều khác với điều bình thường mới có cái để mà đáng nói. Ông Michael Palin đã không bỏ phí thời gian. Em đã đọc!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: