Power of Now

Sách của Eckhart Tolle, xuất bản năm 1997, tạm dịch sang tiếng Việt là kệ-mẹ-nó-ism. Số là mình bị lãnh đạo đối xử không tốt dẫn đến mất ăn mất ngủ và mất khả năng tình dục – tất nhiên là ngắn hạn chứ dài hạn thì có mà chết bỏ mẹ. Bác sĩ bèn kê đơn cho 5 buổi trị liệu tâm lý (miễn phí) và sau giai đoạn làm symulation để nghiên cứu lại vụ việc, chuyên gia kết luận đây là ca bully, và nửa sau dùng để thử nghiệm các phương pháp psychoterapist, trong đó có các bài tập từ sổ tay đi kèm với quyển sách có tựa trên kia – Practising the power of NOW, essential teachings, meditations and exercises from The Power of Now, cùng tác giả www.eckharttolle.com.

Về cơ bản ông này đưa ra khái niệm cần thay God bằng Being, tức là sức mạnh của Chúa trời không nằm đâu xa hơn trong chính bản thân mỗi người, và con người có thể đạt được sức mạnh vô biên nếu đạt được cảnh giới enlightenment, giải phóng suy nghĩ ra khỏi collective mind. Một trong những phương pháp được giới thiệu là Watching the thinker, tức là bạn tập đứng ra bên ngoài nhìn vào chính bản thân mình trong lúc đang suy nghĩ. Nếu tập luyện và áp dụng thành thục người ta có thể kiểm soát được cơn sợ hãi. Ví dụ đưa ra như là thái độ bồn chồn lo lắng khi nghe tiếng xe cảnh sát hay cứu thương. Người ta sợ không phải vì tai ương sắp đến ở một chỗ nào đó mà là vì nghĩ đến thảm cảnh đó trong sự liên tưởng tới bản thân. Nghe có vẻ giống như tình trạng bị ‘khủng bố’ (hi hi, chính xác là 1 đồng nghiệp dùng chữ này để mô tả hoàn cảnh của mình, còn chuyên gia thì nói đến cái przemoc của chế độ mà lãnh đạo đã vô tình hay cố ý áp dụng để đối xử với mình). Mà thằng psychoterapist cũng giỏi, sau vài session ít nhất mình đã bớt sợ hãi, run lập cập khi nói đến những chuyện đã xảy ra và sau đó là những giấc mơ kinh hoàng.

Sợ hãi là phản ứng của cơ thể như toát mồ hôi, run lẩy bẩy, buồn đái, tuyệt vọng… khi nghĩ đến thảm họa sắp xảy ra, nhưng theo Eckhart Tolle thì có thể kiểm soát được nếu chỉ nghĩ đến hiện tại – NOW – vì ngay bây giờ thì vẫn chưa có gì xảy ra cả. Có thể thoát ra khỏi dòng suy nghĩ sợ hãi bằng cách tập quan sát bản thân, tìm lại mình từ các giác quan, xem mắt mình ngay tại thời điểm hiện tại đang nhìn thấy gì, tai đang nghe gì… Kiểu suy nghĩ này cũng giúp được những người thất tình, vì (theo như tác giả) cuộc tình nào cũng có đủ trạng thái ‘đang yêu và được yêu’ (in love) và các mâu thuẫn và chia tay, mà mỗi khi nghĩ đến nó người ta sẽ đau đớn. Nhưng ngay tại một thời điểm hiện tại nào đó nếu con người biết ‘nhìn lại mình’ thì sẽ dừng được chuyện dòng suy nghĩ làm bản thân cảm thấy đau đớn. Tương tự như vậy người ta cũng có thể cai nghiện.

Khi đã ‘ý thức’ được bản thân, con người có thể suy nghĩ chín chắn hơn về Acceptation và Surrender. Trước hết là chấp nhận và đầu hàng trước tự nhiên (Cái này nghe giống mấy cái vụ 5KC đang bàn tán ở các bàn nhậu VN – không chống tự nhiên, không chống Mỹ, không chống đảng, không chống sếp và không chống vợ), đọc câu thần chú Attention, Here and Now, Wake up, Get out of your mind, Be present… khi gặp cảm giác tiêu cực trong bản thân, tiếp theo đó làm cho bản thân mình trong suốt (transparent) để các tác động ngoài đi qua và không để lại gì, vì cái Tôi đã được tập luyện và bao phủ trong một bức ‘Tường’ vững chắc. Thậm chí còn có thể làm kiểu như là tự kỷ ám thị ‘Die before you die’. Và khi đọc đến cuối quyển sách, có lẽ bây giờ tôi đã đạt đến trạng thái giác ngộ và đầu hàng trước hoàn cảnh. Tôi sẽ không còn cảm thấy khó chịu khi nói ‘lãnh đạo đúng’ trước một quyết định sai lè lè nào đó của họ, tại vì tôi đã trong suốt và phần nhạy cảm nhất của bản thân đã được bảo vệ bằng bức tường vô cùng chắc chắn, kệ-mẹ-nó, nó sai thì mẹ nó và nó chịu, liên quan đéo gì tới ông, hê hê. Chí Phèo rạch mặt để kiện ông thì kệ mẹ nó chứ, liên quan đéo gì tới Bá Kiến mà lo. Nhỉ.

Viết xong mới nhớ VN đã có triết lý sống mackeno từ lâu rồi, hi hi, có lẽ đây là cơ chế tự vệ do một số cá nhân nào đó tạo ra rồi phát tán trong xã hội, tính ra cũng là điều tốt có phải không.

BTW, sáng nay dậy thay chậu cho mớ hành đỏ và trồng thêm rau răm, cắm cây cho cái mầm khổ hoa leo lên giàn, mở cái CD thơ-nhạc của Lãng Minh + Nga Mi ra nghe, hay quên đời. Chịu khó lục lại cái link này trên mạng cho bà con nào quan tâm đến các làn điệu ngâm thơ VN – anh Minh giới thiệu thế nào là điệu Tao Đàn, thế nào là Ả Đào… http://www.ducavn.com/duca_files/VanNghe_files/Video.htm, trong lúc search cũng tìm thấy bài mình làm từ ngày xửa ngày xưa http://www.bbc.co.uk/vietnamese/newsaboutvietnam/030731_vietcalimusic.shtml

Advertisements

Tags:

2 Responses to “Power of Now”

  1. Christina Nguyen Says:

    Oái, bị stress chỉ vì 1 lão sếp mà phải chịu mất nhiều “khả năng” thía anh? Take it easy thui anh hé, để giữ được ít nhứt là cái khả năng “tờ dờ” cực kỳ quan trọng á :D.

  2. Christina Nguyen Says:

    Oái, bị stress chỉ vì 1 lão sếp mà phải chịu mất nhiều “khả năng” thía anh? Take it easy thui anh hé, để giữ được ít nhứt là cái khả năng “tờ dờ” cực kỳ quan trọng á :D.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: