The sacred willow

Quyển hồi ký của Dương Văn Mai Elliott, thêm một chị VN lấy ‘Tây’, nhưng từ gia đình ‘trung lưu’, và lấy 1 anh PhD in Science (p.23). Nói đúng ra đây là một PhD hoặc Master work theo cũng theo hướng Weberism, chắc tại vậy cho nên mới được Oxford University Press xuất bản năm 1999. Tựa đầy đủ là The sacred Willow – Four Generations in the Life of a Vietnamese Family, mà đời đầu tiên là Duong Lam (lâm?), nhân vật nổi tiếng thời Hoàng Cao Khải còn làm viceroy (tiếng Việt là gì nhỉ?) của Bắc Kỳ.

Tác giả từng làm cho radio saigon thời Nguyễn Khánh, soạn bản tin tiếng Anh, có vẻ khá cá tính vì không mặc áo dài. Lúc đó chưa có TV, radio khá quan trọng nhưng cô Mai làm việc mà không có ai đưa ra qui tắc gì. “Even though no one cared about my performace, I realized that if I crossed the line, I would get myself and the man who had hired me – a friend of a friend – into trouble” p.305.

17.09 Hạo Nhiên nhắc viceroy là Kinh lược sứ, lão này chơi trò điểm huyệt ta, cứ bài nào mình không highlight và viết dang dở thì bị ‘nhắc nhở’ hèn chi làm tới chức cao quyền trọng trong tờ báo thuộc hàng thứ dữ đó. Thôi để tối nay mình chịu khó đọc tiếp đoạn giữa vậy, đọc hết phần đầu và phần cuối rồi, đoạn hỏi cung Việt Cộng để làm research nữa, nhưng khúc giữa nhiều mà chữ nhỏ quá, nên lên cơn lười. Chiều nay mới pv Kiều Chinh, cũng khá hay, chưa kịp take note để phân tích thêm nữa, thiệt là bề bộn. Hôm bữa đi nghe giới thiệu sách thấy cha Lý Thái Hùng nói để viết 2 chương còn lại phải ‘phơi’ tài liệu tất cả mọi nơi trong nhà, năn nỉ vợ không tiếp khách trong vòng 3 tháng. Cũng hên là mình phần nào quen làm việc với tài liệu nên cũng có chút hệ thống, nhưng cũng thiệt tình là bày khắp nhà, London không đủ phải sang cả Warsaw và Saigon nữa. Mệt thiệt.

Advertisements

Tags: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: