Cyber-man/woman

Có bài viết từ năm 1998 mà bây giờ bỗng nhiên thấy VN mới bắt đầu theo trào lưu này cho nên chịu khó ngồi chép lại vậy, tựa đề nguyên gốc là

Người trong thế giới ảo hay Người Ảo

“Trong đen có trắng, trong trắng có đen, thiện tai, thiện tai” – một đoạn nào đó trong truyện Kim Dung.

Có khi nào bạn cảm thấy mình đang sống trong một thế giới điên loạn hay không? Tất cả mọi thứ đều thay đổi nhanh đến chóng mặt: con người, cảnh vật, suy nghĩ, khái niệm… Cái đúng thành sai, cái từng sai lại được xem là đúng. Những hành động tưởng như điên rồ có lúc lại được mọi người tán thưởng như thường gặp trên phim ảnh hay sân khấu kịch nói. Các nhà triết học gia thì lại thường bị xem như là những người điên nặng nhất trong thế giới này trong khi chính họ lại thường phàn này là phải sống giữa một đám người điên…

Chép được một tý đã mỏi tay rồi, mà bài essay thì còn dài vô cùng, thôi thì tóm lược là trong thế giới ảo có tồn tại cả những con người ảo – bước phát triển đã có từ 10 năm trước trên thế giới mà hiện nay VN vẫn chưa có, vẫn còn loay hoay với những con người thật trong thế giới ảo như hiện tượng blogger Hà Kin http://www.bbc.co.uk/vietnamese/magazine/story/2007/09/070906_i_am_dac_biet.s…. Nói chung bài viết của mình diễn giải rằng con người sống lâu trong thế giới ảo đến một ngày nọ sẽ biến thành con người ảo, theo đúng nguyên tắc sinh tồn của Gien được phát triển lên thành Meme – tức là giao phối giữa các luồng tư tưởng, hay còn gọi là gien trí tuệ. Các nghiên cứu của giới xã hội học xác nhận xu hướng con người trong thế giới ảo sẽ biến dần thành con người ảo. Đây là một loạt sách cần đọc nếu ai thích tìm hiểu http://amazon.com/s/ref=pd_sc_1/103-7103062-1808640?ie=UTF8&search-alias=aps&…, chú ý Richard Dawkins (Selfish Gen) và Richard Brodie (Virus of Mind), đảm bảo không hối tiếc cả thời gian lẫn tiền bạc.

Một bằng chứng nữa cho việc người Vn chưa tiến hoá được như thế giới là truyện mình viết để minh họa cho hệ tư tưởng trên kia đa số người đọc đều nghĩ rằng đó chỉ là cuộc sống của tác giả ???, http://dactrung.net/truyen/noidung.aspx?BaiID=grf3jwwwBtXlUiSG5uj2UQ%3d%3d, và những truyện đơn giản như tìm lại bản sắc dân tộc (viết cùng giai đoạn, hình như là Tuổi trẻ chủ nhật năm 1996 đăng và trả 500.000 tiền nhuận bút, nhiều phết) lại được đón nhận mau chóng http://dactrung.net/truyen/noidung.aspx?BaiID=rZGdMwl86mVZmIJoMHtAJw%3d%3d

Bỏ ra ngoài lau tủ lạnh định kỳ, hi hi, hay nói cho lịch sự là bảo dưỡng tủ lạnh, để cho bọn nấm và các giống vi trùng không có điều kiện sinh sản dẫn đến ngộ độc thức ăn, vừa làm vừa hút thuốc vừa nghĩ vẩn vơ bèn đặt câu hỏi tại sao mình không biết bài phân tích về blogger người Việt nhỉ, từ góc cạnh bản sắc, cũng hay vậy, và không nên viết quá nhiều hơn 1 item một ngày cho nên có thể viết vào đây vậy. Một essay và sau đó là một truyện ngắn và nếu có thể thì là một kịch bản phim luôn, tại sao không.

Blogger Việt anh là ai? Một cách nhìn so sánh với Thái Lan.

Nếu bạn đánh vào mục tìm kiếm chữ Thailand chắc chắn kiểu gì cũng lọt vào một trong số hàng chục trang của các bloggers do Richard Barrow quản lý mạng, chẳng hạn như cái này http://www.thai-blogs.com/. Khởi đầu của nó là những trang blog của Panrit Daoruang, nick name là Gor từ ngày đi học, lấy vợ, đẻ con gái cho đến thời gian nổi tiếng nhờ blog và nghiện ma túy, bị vào tù và tiếp tục viết blog về nhà tù http://www.thaiprisonlife.com/. Bất cứ người nước ngoài nào muốn biết ít nhiều về cuộc sống ở Thái Lan và các địa danh ở đó đều phải đọc qua các trang blog này. Thử hỏi nếu họ muốn tìm các trang blog tương tự như vậy về Việt Nam, chắc sẽ thất bại. Không phải là không có trang mạng về du lịch Việt Nam, chính phủ, báo chí và các công ty tư nhân lập đầy các trang như vậy. Nhưng thiếu trang viết về Việt Nam qua con mắt của người Việt, muốn giới thiệu với thế giới đất nước của mình qua cách nhìn riêng của bản thân mình. Sự so sánh này đặt ra một loạt câu hỏi cần trả lời.

1. ít đi lại

Một trong số các lý do có lẽ là do người Việt ít đi lại, thăm thú các nơi. Cách đây không lâu (1980s) giữa các tỉnh còn bị ngăn sông cấm chợ, đi từ Sài Gòn lên Đà Lạt phải qua vài ‘cửa khẩu’ với đầy đủ trạm gác công an kiểm tra giấy tờ, bộ đội bảo vệ và thuế vụ làm thủ tục qua trạm giống như hải quan vậy. Gần đây thì đường xá còn xa xôi cách trở, hệ thống giao thông giữa các vùng chưa thể nào so được với Thái Lan. Số người đi xuyên Việt, bất kể bằng phương tiện giao thông gì, chỉ là một nhóm vô cùng ít ỏi so với hàng chục triệu người dân Việt. Một trường cấp ba hoặc một trường đại học một năm có bao nhiêu sinh viên học sinh đi xuyên Việt, hay chí ít là đi chơi nơi khác hơn là thành phố mình đang học và quê nhà. Không phải văn hóa đi đây đi đó không tồn tại trong người Việt, vì từ xưa đã có những câu kiểu như ‘đi cho biết đó biết đây…’, hay ‘làm trai cho đáng nên trai…’. Cũng không phải không có người từng đi xuyên Việt hay ra thế giới, vấn đề là những người đó tại sao không viết blog về Việt Nam?

2. óc thuộc địa

Câu trả lời là có, ví dụ như blog của anh Dâu (Joe) rất được người xem hâm mộ, và nhờ anh mà người ta mới được biết đến những địa danh ví dụ như gần đây là Gò Công, chỗ bạn anh đang quay phim. Phải chăng người Việt vẫn thích đọc ‘Tây viết về mình’ hơn là ‘mình viết về mình’. Các cụ sử gia, xã hội học gia hay văn hóa gia cũng chỉ toàn trích sách Tây và lấy đó làm kinh điển để phát triển thêm. Tại sao không bắt đầu từ cách nhìn của chính mình nhỉ. Thay tổ tiên ta là Go-loa thành tổ tiên ta bắt nguồn từ châu Phi, Tây Tạng, hay hang Bắc Bó chẳng hạn, rồi xây dựng lên coi sao? Có lẽ không được vì bị đa số bác ngay từ đầu, chỉ có mỗi cái vụ tổ tiên Go-loa vì là Tây nói cho nên không ai dám cãi, cho nên Giao-chỉ là The-far-south thì ít người biết còn ngón chân cái chĩa ra lại được đa số chấp nhận như một tiên đề. Tại sao ta không viết về nước ta cho Tây đọc mà ta cứ phải đọc lại sách Tây viết v
ề ta để đi du lịch. Mình rất muốn tìm sách hướng dẫn du lịch do người Việt viết bằng tiếng Việt, nhưng cuối cùng quanh đi quẩn lại chỉ toàn là Lonely Planet hay các kiểu.

Tư tưởng thuộc địa còn hiện rõ hơn qua chuyện rất nhiều người hâm mộ và tìm đọc blog của những người đi Tây, chuyện tình NY chẳng hạn. Cứ nhìn thử trong số những trang blog best-seller trong này xem có bao nhiêu câu chuyện về ‘nước ngoài’, hay nói chính xác hơn là các nước tiến bộ hơn Vn http://netlife.vietnamnet.vn/vn/blogvips/1/index.aspx.

3. Thói quen viết nhật ký, hồi ký

Người Việt ít có thói quen này, thể hiện ra bên ngoài là trong 20 năm 1975-1995 chỉ có 20 quyển hồi ký được xuất bản mà thôi. Nhà văn Tô Hoài viết hồi ký dưới dạng truyện dài. Các bloger hầu như không nêu ra cái Tôi trên trang của mình, mà chỉ đơn thuần coi đây là một trang nối dài của một tờ báo nào đó, ít nhất là một tờ báo mà họ không có cơ hội xuất bản ngoài đời thường. Nếu không có cái Tôi thì làm sao nhìn Chúng Ta qua cặp mắt của Tôi được. Còn gì nữa nhỉ? Thôi đi nấu ăn đây, đói bụng kiến bò rùi.

Viết tiếp ngày 17.9, tại vì tự nhiên mình thấy có người comment một cái item mình không highlight vì nghĩ là chưa viết xong, thôi bây giờ cho lên trở lại vậy, tại vì lục tìm một lúc hóa ra anh bạn Hạo Nhiên cho cái link bài này lên trên blog của anh ta http://360.yahoo.com/profile-uaEgArsyerQFoR0Esk4QWs2d. Nhắc Tào Tháo cái có liền, vừa viết tới đây là thấy 360 hiện lên hộp thoại nói có người tên Hạo Nhiên mới gửi comment vào blog của mình. Nhưng thôi viết tiếp cái này đã không thì quên mất, đây là vấn đề của hypertext đó, hình như ngày xưa anh Tuấn có viết trong Việt và trước đó là cái gì mà 21 đó, ông đó cực thích mấy cái ngoặc đơn, hay của nó. Mấy cái text online này không chỉ link nhiều mà bản thân nó cũng thay đổi nữa, vì đâu có bị khóa đâu, lỡ ấn nhầm nút delete là mất luôn, hay thích thì có thể ấn edit để vào viết tiếp như bây giờ.

Quay trở lại cái vụ nhật ký, người VN có vẻ nghĩ đến nó nhiều như là một cách để giải tỏa, một số nhà văn dùng để làm tư liệu sáng tác, nhưng trên thế giới, nền văn hóa viết chữ để lại cho người ta một cách sử dụng hiệu quả hơn của nhật ký, là cái để người đi sau rút tỉa từ người đi trước. Ví dụ như thuyền trưởng bắt buộc phải viết nhật ký hải trình, các đoàn thám hiểm cũng như vậy, và phòng thí nghiệm cũng có chế độ record tương tự. Mà thôi, tạm hết ý, chứ không phải blogger VN chỉ có 3 đặc điểm trên mà Hạo Nhiên “tóm lại thành” 2 ý đầu như trong lời giới thiệu bên đó. Mỗi lần save đề phòng internet bị crash (dạo này hay bị ghê) thì nó lại chạy ra trang một, phải quay trở lại, thôi thì chờ bữa nào rảnh viết tiếp ra bên ngoài rồi nối link vào vậy.

Advertisements

Tags:

4 Responses to “Cyber-man/woman”

 1. Lan Huong Nguyen Says:

  anh noi dung qua troi. nhung xin them may chu. nguoi VN ta duoc toi luyen trong 1 cai lo bat quai nhu xa hoi vietnam (dac biet la thoi ky xa hoi chu nghia) cho nen lam cai gi ma khac nguoi khac hoac nghi cai gi ma khac nguoi khac (cai nay dac biet nguy hiem cho tanh mang va than nhan gia dinh) thi minh kg phai la nguoi viet nam nua. bay gio muon duoc brainwash thi chac phai chiu 1 vai the he nua. neu ma thai lan tu cuoc song tho so qua cuoc song tu ban mat bao nhieu nam thi cu khi nao vn ma la nuoc tu ban roi bat dau dem bao nhieu do nam thi chac se co nguoi VN nhu anh mong uoc. mong anh kien nhan doi cho:-)))

 2. Lan Huong Nguyen Says:

  anh noi dung qua troi. nhung xin them may chu. nguoi VN ta duoc toi luyen trong 1 cai lo bat quai nhu xa hoi vietnam (dac biet la thoi ky xa hoi chu nghia) cho nen lam cai gi ma khac nguoi khac hoac nghi cai gi ma khac nguoi khac (cai nay dac biet nguy hiem cho tanh mang va than nhan gia dinh) thi minh kg phai la nguoi viet nam nua. bay gio muon duoc brainwash thi chac phai chiu 1 vai the he nua. neu ma thai lan tu cuoc song tho so qua cuoc song tu ban mat bao nhieu nam thi cu khi nao vn ma la nuoc tu ban roi bat dau dem bao nhieu do nam thi chac se co nguoi VN nhu anh mong uoc. mong anh kien nhan doi cho:-)))

 3. bongchay Says:

  Lâu chưa thấy bác viết tiếp cái entry này nhỉ.

 4. bongchay Says:

  Lâu chưa thấy bác viết tiếp cái entry này nhỉ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: